Ướp thịt là công đoạn quan trọng nhất khi chế biến món thịt. Tùy loại thịt mà ta lại ướp theo một kiểu khác nhau. Nhưng chung quy lại th́ màu sắc, hương vị luôn ḥa quyện với nhau tạo nên một món ăn tuyệt hảo.
ƯỚP THỊT BA CHỈ
Nguyên liệu:
- 450 thịt ba chỉ
- Gia vị: Nước mắm, gia vị, hạt tiêu
- Lá hương thảo khô
- 2 th́a cà phê mật ong
Cách ướp:
- Thịt ba chỉ bạn nên mua miếng liền ngon, để cả tảng, rắc muối tinh bao quanh miếng thịt và bọc kín, để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Nếu sợ b́ nổ, bạn có thể bỏ b́.
- Hôm sau lấy thịt ra rửa sạch, thấm khô, ướp thêm lá hương thảo khô, hạt tiêu và một chút mật ong lên bề mặt miếng thịt. Bỏ ngăn đá một tiếng cho thịt cứng để dễ thái miếng hơn.
- Nếu các bạn cắt lát sẵn th́ cắt miếng thịt dày cỡ 1cm và rắc lên lớp muối mỏng ướp 30p, rửa sạch, thấm khô và rắc lên tiêu, lá hương thảo.
- Lấy thịt heo ra và nướng. Bạn có thể nướng thịt trên vỉ nướng than hoa hoặc nướng bằng chảo nướng đều được. Nướng mỗi mặt miếng thịt khoảng 3 – 4 phút là thịt chín.
ƯỚP SƯỜN BBQ
Nguyên liệu:
- Sườn thăn: 1kg
- Sốt BBQ: 150gr (mua tại các siêu thị)
- Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
- Tương cà (ketchup): 50gr
- Mù tạt vàng: 50gr (mua tại các siêu thị)
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.
Cách ướp:
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
- Sườn rửa kĩ với nước muối pha loăng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.
- Ướp sườn với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín. Hoặc bạn có thể dùng ḷ vi sóng để làm chín sườn cũng được.
- Cho sườn đă hấp chín vào tô, cho thêm 3 muỗng sốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 muỗng mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 - 45 phút là được.
- Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đă ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn th́ lấy ra chế biến.
- Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào ḷ hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được.
ƯỚP SƯỜN MẬT ONG
Nguyên liệu:
- Sườn non: 600gr
- Mật ong: 3 muỗng
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Hạt nêm, muối, đường và nước mắm, dầu ăn.
Cách ướp:
6
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập, xắt băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem cắt thành miếng nhỏ.
- Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt.
- Sườn rửa kĩ với nước muối pha loăng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cho sườn vào tô to, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng tỏi và ớt đă băm nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong và 1 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho sườn thấm gia vị. Chắc chắn sườn khi nướng sẽ rất thơm ngon và mềm thịt.
Lưu ư khi nướng thịt:
- Chần sơ thịt qua nước sôi hoặc nước canh trước khi nướng, làm như vậy thịt sẽ gịn hơn.
- Chú ư khi nướng bạn không nên lật qua lật lại quá nhiều, mà hăy nướng chín vàng 1 mặt rồi lật lại mặt khác.
- Nếu sử dụng ḷ nướng, bạn nên đặt thêm một chén nước thủy tinh vào, như thế sẽ tránh được t́nh trạng thịt bị cháy cứng v́ nước bốc hơi giúp thịt mềm ẩm.
- Đặt một chiếc bánh ḿ bên cạnh ḷ nướng, nếu có mỡ bắc ra th́ bánh mỳ sẽ giúp hút hết mỡ đó, căn bếp của bạn sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều.