Thịt có mặt ở trong bữa ăn của hầu hết các gia đ́nh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến đúng để không gây độc hại. Dưới đây là 6 sai lầm mà nhiều người mắc phải cần phải bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đ́nh nha.
1. Cấp đông quá lâu
Ngày nay, nhiều gia đ́nh thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản trong ngăn đá và dùng dần cho tiện, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không khoa học một chút nào. Thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài không chỉ mất chất dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh để lâu c̣n tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe.
Cho dù ở trong môi trường nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. Một số loại vi khuẩn c̣n làm phân hủy thức ăn nếu bạn để trong tủ lạnh quá lâu. V́ thế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tiêu chảy cấp… đă xảy ra do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.
Ngày nay, nhiều gia đ́nh thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản trong ngăn đá và dùng dần cho tiện, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không khoa học một chút nào. (Ảnh minh họa)
Để tránh các trường hợp ngộ độc do ăn thực phẩm đông lạnh, mọi người cần lưu ư khi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Dưới đây là mốc thời gian bảo quản các loại thịt phổ biến:
2. Ră đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ pḥng
Sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất phổ biến trong các gia đ́nh. Tuy nhiên, việc ră đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Đa số mọi người thường ră đông thịt ở nhiệt độ pḥng mà không biết rằng cách thức này lại vô t́nh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu. V́ thế Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ khuyến cáo mọi người tốt nhất nên ră đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.
Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ khuyến cáo mọi người tốt nhất nên ră đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh. (Ảnh minh họa)
3. Sử dụng chung thớt thái rau và thịt
Thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên mọi thứ mà nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay của bạn. Chính v́ thế, Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo các bà nội trợ không nên chỉ chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Đặc biệt, mọi người cần sử dụng riêng thớt thái thịt và rau.
4. Chiên thịt xông khói trong chảo
Chiên thịt xông khói trong chảo cũng là một trong những sai lầm khi chế biến thịt có thể dẫn tới nguy hại cho sức khỏe. Các chuyên gia đă chỉ ra rằng khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư.
V́ thế, cách tốt nhất là bạn hăy nấu chúng trong ḷ. Bạn hăy đặt thịt xông khói vào một khay nướng có lót lá nhôm rồi cho vào ḷ khoảng 18 phút. Khi ấy, miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm và gịn.
Các chuyên gia đă chỉ ra rằng khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. (Ảnh minh họa)
5. Sử dụng thớt gỗ ṃn để thái thịt sống
Một số đầu bếp đă cảnh báo việc sử dụng thớt gỗ để thái thịt, gia cầm và hải sản sống bởi vi khuẩn có thể bị kẹt trong các rănh của thớt. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ vẫn là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là luôn khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.
6. Sử dụng nước nóng để ră đông thịt
Nhiều người mất kiên nhẫn khi phải ră đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng nước lạnh. Thay vào đó họ nghĩ đến việc ră đông bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt h́nh thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.
Therealtz © VietBF