Những ngày tết truyền thống của người Việt lại chuẩn bị đến. Những bữa cơm trong ngày tết bên gia đ́nh luôn là điều rất quan trọng. Với 3 món ăn bạn nấu sau đây bạn sẽ nhận được nhiều lời khen.
Mời bạn tham khảo cách làm của 3 món dưới đây, đảm bảo chồng con bạn sẽ tấm tắc khen ngon:
1. Thịt ḅ khô để chồng con lai rai
Thịt ḅ khô luôn hấp dẫn trẻ nhỏ đến người già. Món thịt ḅ khô dai dai, ng̣n ngọt lại cay cay sẽ là món nhâm nhi hấp dẫn cho chồng con bạn.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ḅ lựa miếng thịt to bản không mỡ
- 3 nhánh sả băm nhỏ
- 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng dầu điều đỏ
- 2 muỗng canh ớt khô
- 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, có thể dùng tương ớt Việt Nam
- Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt ḅ rửa sạch, lau khô, sau đó thái miếng to bản và phải thái dọc thớ.
Bước 2: Sả thái nhỏ, tiêu cho vào cối giă nhỏ.
Bước 3: Thịt ḅ cùng với các gia vị và sả, tiêu cho hết vào tô, mang bao tay trộn đều.
Bước 4: Lấy màng thực phẩm bọc tô thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt thật thấm.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, sau đó xếp 1 lớp thịt ḅ lên chảo rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt ứa ra, sau đó tăng lửa vừa rim cho nước rút lại vào thịt khô khô là gắp thịt ra dĩa. Tiếp tục làm hết các miếng thịt c̣n lại.
Bước 6: Thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán miếng thịt hơi dẹp ra (cách này giúp thịt ḅ mềm và xé rất đẹp).
Bước 7: Bật ḷ 100 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào sấy khô. Bạn cứ sấy khoảng 10 phút là trở thịt cho miếng ḅ khô được khô ráo đều và không bị sậm màu v́ quá lửa là được.
* Nếu nhà không có ḷ nướng, bạn có thể sử dụng ḷ vi sóng, thịt ḅ khô đảm bảo chất lượng.
Khi được, cho thịt ḅ khô vào hộp/ hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát.
2. Thịt đông ngon, đúng vị ngày Tết
Món thịt đông là một lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết. Cùng học cách nấu món thịt đông ngon và độc đáo tạo thêm hương vị hấp dẫn và đậm đà cho ngày Tết sắp tới nhé.
Nguyên liệu:
- Thịt chân gị
- Tai lợn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt chân gị chọn miếng thịt tươi, b́ trắng sạch để chứng tỏ là được thịt từ con lợn khỏe mạnh. Thành phần b́ là rất quan trọng v́ nó quyết định trực tiếp đến độ đông của món ăn.
Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân gị nếu có nhiều mỡ th́ nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn th́ bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.
Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn.
Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ v́ thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không c̣n độ gịn).
Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng. Sau đó. cho thịt chân gị và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
Bước 5: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ư đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Bước 6: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Bước 7: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt. Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.
Lưu ư: Thịt đông bạn không nên nấu quá mặn v́ thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn đấy.
3. Bắp ḅ ngâm mắm chống ngán ngày Tết
Nguyên liệu:
- 1kg bắp ḅ, chọn phần bắp hoa hoặc lơi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp ḅ lọc hết phần mỡ bám quanh)
- Nước mắm ngon
- Dấm gạo
- Đường trắng
- Nước lọc
- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp ḅ chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.
Thực hiện:
Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 th́a nước mắm, 2 th́a đường, 1 th́a dấm gạo và ½ th́a nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng ḅ ngâm.
- Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi= thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa c̣n lại để nguyên để cho vào khi ngâm.
- Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ư lửa v́ mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp ḅ.
Bước 2: Cho bắp ḅ đă làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.
Bước 3: Luộc bắp ḅ nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp ḅ nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt ḅ không thấy chảy ra nước hồng tức là ḅ đă chín, không cần luộc ḅ nhừ. Cho bắp ḅ thả vào bát đá lạnh để bắp ḅ nguội mà không bị thâm phía ngoài.
Bước 4: Bắp ḅ và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho ḅ vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp ḅ, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu ḅ nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, ḅ ngập trong mắm mới không bị hỏng.
Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm ḅ từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái ḅ thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát ḅ khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.
Với cách làm bắp ḅ ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn ngon cho các con và đăi khách. Trong những ngày Tết bạn có thể đem ra ăn kèm khi uống bia, rượu đăi khách.