VBF-Mỗi dịp lễ Tết chúng ta thường được mời ăn rất nhiều loại đồ ăn khiến cho ai cũng phải phát ngán. Và để giải quyết việc này chúng ta có thể dùng thêm 1 số món ăn sau để thoát khỏi t́nh trạng này. Đây là những món ăn thảm khảo và bạn có thể tự lựa cho ḿnh những món ăn phù hợp hơn.
1. Dưa hành muối
Trong mâm cỗ ngày tết ở miền Bắc không thể thiếu được đĩa dưa hành muối ăn kèm bánh chưng. Hành muối có vị chua nhẹ, khi ăn cùng các món cỗ nhiều thịt thà giúp đỡ ngán. Ở miền Bắc, mỗi độ Tết sắp về là các bà các mẹ lại mua hành về muối để làm món "giải ngấy" cho mâm cỗ ngày tết.
2. Củ kiệu muối
Nếu miền Bắc có hành muối chua th́ miền Nam có củ kiệu muối chua ngọt. Củ kiệu trắng gịn gịn chua ngọt hợp ăn kèm với rất nhiều món ăn. Món ăn phụ này c̣n thường “đắt hàng” hơn cả thịt cá trong mâm.
3. Dưa góp
Dưa góp là món ăn dễ làm dễ ăn, đặc biệt thích hợp khi ăn kèm các món ngấy bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của nó. Nguyên liệu làm dưa góp có thể là đu đủ, su hào cà rốt hay dưa chuột, được tỉa hoa ngâm dấm, đường, ớt…
Nguyên liệu dễ, thời gian làm nhanh nên món này được rất nhiều gia đ́nh, đặc biệt là gia đ́nh Bắc làm trong dịp tết để chống ngán.
4. Dưa món
Kể đến dưa góp của người Bắc th́ cũng không thể quên dưa món của người miền Trung và miền Nam. Mỗi dịp tết về, hầu như gia đ́nh nào cũng có một hũ dưa món trong chạn. Các nguyên liệu làm dưa món như củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng, su hào, đu đủ được cắt tỉa đẹp mắt ngâm trong nước mắm ngon và đường, mỗi lần ăn chỉ cần gắp ra đĩa.
5. Sung muối
Sung muối cũng là một món ăn phụ chống ngấy được người Bắc ưa chuộng không chỉ trong dịp Tết mà c̣n cả ngày thường. Những quả sung được cắt lát muối xổi hoặc muối nén cả quả, khi ăn vừa gịn vừa bùi, gắp một miếng đảm bảo lại muốn gắp miếng thứ hai.
6. Măng chua
Măng chua là món ăn phổ biến quanh năm của khu vực miền núi phía Bắc nhưng vào dịp Tết, nó lại càng được ưa chuộng. Thậm chí những năm gần đây, nhiều gia đ́nh dưới xuôi cũng mua một lọ măng về để ăn chống ngấy cho cỗ Tết. Những lát măng vàng ươm gịn tan ngâm với tỏi ớt vừa thơm vừa cay thường khiến người ta gắp không ngừng đũa.
7. Thịt ngâm chua ngọt
Giữa những nem rán, canh măng, gị tai gị xào th́ một món ăn khác cũng làm từ thịt nhưng lại không hề gây cảm giác ngán, món ăn này c̣n thường được ưu ái “gắp trước nên hết trước”, đắt hàng hơn cả những món cỗ khác: đó là thịt ngâm chua ngọt.
Thịt ngâm chua ngọt rất đưa đẩy, vị chua cay mặn ngọt hài ḥa nên rất được ưa thích trong mâm cơm Tết những năm gần đây.
Các món thịt ngâm rất phong phú, ngoài thịt lợn, bắp ḅ, chị em c̣n ngâm tai lợn hay chân gà chua ngọt để làm món nhậu giải ngấy cho anh em tiếp khách ngày tết.
8. Kim chi
Kim chi không phải là món ăn truyền thống của Việt Nam mà là món ăn được du nhập từ Hàn Quốc, tuy nhiên không thể phủ nhận việc những năm gần đây nó xuất hiện càng ngày càng nhiều trong mâm cỗ Tết, bên cạnh dưa muối, hành muối. Những miếng kim chi đỏ au ớt bột, chua cay thơm mùi hành tỏi lại kết hợp với nhiều món ăn nên được nhiều rất người yêu thích.