Ḅ khô vẫn là món ăn vặt ngon nhất mà bất cứ ai cũng phải thích. Làm thịt ḅ khô bằng ḷ nướng th́ quá đơn giản. Hôm nay xin giới thiệu đến quư vị cách làm th́ ḅ khô vẫn ngon mà không cần ḷ nướng.
Nguyên liệu làm thịt ḅ khô:
- Thịt bắp hoặc thăn ḅ: 600g
- Gia vị: Sả: 50g; Tỏi: 30g; Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g); Mật ong: 10ml; Gừng: 1 nhánh nhỏ; Chanh: 1 quả; Ớt bột; Hạt tiêu; Dầu ăn; Nước tương
- Rau thơm, rau mùi: 50g.
Cách làm thịt ḅ khô không cần ḷ vi sóng:
- Gừng, tỏi, sả bóc sạch vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cắt thịt ḅ thành lát mỏng 1cm theo chiều dài của thớ thịt chú ư không được cắt ngang thớ thịt v́ như thế thịt ḅ khô sẽ bị vụn.
- Ướp gia vị: Sau khi cắt xong cho ngũ vị hương, 2 th́a sả, 1 th́a gừng, 1 th́a tỏi, 1 th́a nước tương, 1 th́a hạt nêm, ½ th́a bột ngọt, ¼ th́a đường, ½ th́a tiêu, 1-2 th́a ớt bột, 10ml mật ong và ½ th́a dầu ăn và ướp. Thịt phải ướp trong 10 giờ đồng hồ để thật ngấm các loại gia vị. Trong quá tŕnh ướp thỉnh thoảng hăy đảo đều thịt để gia vị ngấm tốt và đều nhất.
Hết thời gian ướp thịt hăy xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun không cho thêm nước v́ bản thân thịt ḅ sẽ tự tiết ra nước. Đun đến khi thịt ḅ chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Dùng chày, cối đập từng miếng thịt ḅ khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
- Tiếp đó cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là hoàn thành món thịt ḅ khô. Chú ư phải đảo luôn tay để thịt không bị cháy.