Tết này bạn hăy làm món mới bảo đảm ông xă thích mê. Đó là món gị heo ngâm tứ vị. Với thịt và phần da heo thấm gia vị chua, ngọt, mặn, cay vừa lạ miệng lại nhâm nhi lai rai chỉ có tuyệt trở lên.
Nguyên liệu
1 gị heo
Sả, gừng
Ớt, lá chanh
1 Củ hành tây
Nước mắm, giấm
Đường, muối
Nước
Thực hiện
Bước 1
Gị heo rửa sạch, chặt vừa ăn luộc trong nồi nước sôi với 1 th́a café muối trong 5 phút cho sạch chất bẩn.
Vớt gị ra, rửa lại với nước sạch.
Bước 2
Cho gị heo vào nồi nước khác luộc cùng với hành tây, gừng, sả cắt khúc và ít muối.
Luộc trong khoảng 30 phút hay có thể thử bằng cách xiên đủa vào gị, nếu đũa xiên vào dễ dàng là gị đă chín.
Bước 3
Vớt ra thau nước đá lạnh cho gị không bị khô và đen.
Bước 4
Thái sợi củ gừng, cắt ớt lát mỏng, thái nhuyễn lá chanh thành sợi và chẻ nhỏ sả cây.
Bước 5
Ḥa nước mắm chua ngọt để ngâm gị như sau:
50ml nước mắm
100ml giấm trắng
100ml nước
80gr-100gr đường (tuỳ khẩu vị)
1 th́a canh tương ớt
Đun sôi nhẹ để đường tan hết sau đó cho 4 nguyên liệu: gừng, sả, ớt, lá chanh vào. Tắt bếp, bắc nồi xuống.
Bước 6
Vớt gị heo ra âu và đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt ở bước 5 vào. Bọc lại và cho vào tủ lạnh trong 10-12 giờ để gị ngấm, gắp gị ra đĩa và thưởng thức cùng dưa kiệu.
Thành phẩm
Ngày tết họp mặt không thể thiếu những món nhậu lai rai. Năm nay bạn hăy thử làm món gị heo ngâm tứ vị để đổi khẩu vị cho cả nhà cũng như thết đăi các vị khách tới dùng cơm nhé. Thịt gị heo tuy béo nhưng không c̣n ngấy nữa v́ đă được mùi thơm đặc trưng từ gừng, sả, lá chanh lấn át. Thịt và phần da heo thấm gia vị chua, ngọt, mặn, cay quả thực ai ăn cũng sẽ phải mê mẩn.
Chúc bạn ngon miệng!
VietBF © sưu tập