Dù là dịp ǵ có đĩa ḅ khô vắt chanh đăi khách th́ ngon phải biết. Bạn có biết từ thịt heo chúng ta cũng có thể làm ḅ khô ngon không kém thịt ḅ không? Nguyên liệu rẻ hơn nhiều mà ăn cũng không khác ǵ tại sao chúng ta lại không thử nhỉ?
Vậy c̣n chờ ǵ mà chúng ta không thử làm cho cả gia đ́nh và bạn bè nhâm nhi vào ngày Tết nhỉ.
Cách làm ḅ khô từ thịt lợn thăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt nạc thăn: 1,5kg – 2kg (Chọn phần đầu thăn, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).
Sả: 7-8 củ.Tỏi: 4-5 củ.
Gừng: 1 củ.
Ớt bột: 3-4 th́a cà phê (Tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam).
Tương ớt: 2-3 th́a phở Bột canh (gia vị): 2 th́a phở. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).
Đường: 2 th́a phở. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).
Ngũ vị hương: 1 gói.
Bột ḅ kho (gia vị nấu ḅ kho có bán trong siêu thị): 1 gói. Màu hạt điều: 1 th́a phở.
Cách làm:
1. Gừng, tỏi bóc vỏ, giă nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các bạn có thể cho vào xay nhỏ. 1/2 chỗ sả c̣n lại rửa sạch, đập dập.
2. Thịt thăn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài th́ khi làm càng đẹp mắt. Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.