Hợp chất capsaicin, chất gây cay t́m thấy trong ớt hoặc hạt tiêu, có khả năng chế ngự các tế bào ung thư.
Chất capsaicin có tác dụng đặc biệt với các tế bào ung thư vú. Trước đây, hợp chất này cũng được phát hiện gây ức chế vài loại tế bào ung thư như trực tràng và tụy. Ở thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu đă nuôi cấy những mẫu tế bào ung thư vú khác nhau. Đồng thời, cho thêm chất capsaicin vào môi trường nuôi cấy để vài giờ đến vài ngày.
Kết quả cho thấy phần lớn tế bào ung thư đă chết từ từ hoặc không c̣n khả năng phát triển khi capsaicin được thêm vào mà không ảnh hưởng đến tế bào thường.
Tác giả nghiên cứu cho rằng capsaicin trong thức ăn hoặc ở dạng hít không đủ mạnh để ứng dụng điều trị ung thư nhưng có thể hữu dụng nếu trong tương lai nó được bào chế thành dạng thuốc điều trị.
VietBF © sưu tầm