Với những người ở xa mảnh đất quê hương th́ món cơm cháy ngon đúng điệu quả là 1 kỷ niệm đáng nhớ. Giờ đây món cơm cháy có thể tự làm và ngon cũng chẳng kém. Công thức bí mật đă được hé lộ cho những ai muốn ăn lại rất an toàn.
Cách làm cơm cháy gịn ngon không tả nổi ngày Tết
Cơm cháy là một món ăn thơm ngon cuốn hút biết bao người bởi mùi vị thơm ngon béo béo của mở hành, mặn mà và bổ dưỡng bởi mùi vị của thịt chà bông kết hợp với độ gịn tan đặt biệt của cơm cháy tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cách để làm cơm cháy từ lâu đă quen thuộc với mọi người cũng như chiếm được cảm t́nh của phần đông người sử dụng. Với hương vị thơm ngon, gịn rụm có một chút béo ngậy làm cơm cháy được dùng như một món ăn nhẹ, ăn chơi, lót dạ hay ăn sáng đều rất tuyệt. Cách để làm cơm cháy không quá khó. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món cơm cháy thơm ngon, gịn rụm này.
Nguyên liệu làm cơm cháy
Gạo nếp: 240g
Thịt chà bông: 100g
Hành lá: 200g
Dầu ăn: 1 chai
Đường: 3 th́a canh
Nước mắm: 3 th́a canh
Nước lọc 3 th́a canh
Ớt bột: 1 th́a canh
Hạt nêm: 1 th́a canh
Cách làm cơm cháy gịn ngon không tả nổi ngày Tết
Bước 1: Cho cơm đă nguội bỏ vào chảo chống dính, ép mỏng, để lửa nhỏ và đều sao cho cơm cháy vừa tới, có mùi thơm của cơm cháy.
Bước 2: Khi thấy cơm có một lớp xém bên dưới, tắt lửa, lấy cẩn thận miếng cơm ra khỏi chảo. Bỏ vào thớt cắt thành miếng vuông vừa miệng.
Bước 3: Đem cơm cháy ra phơi dưới nắng tới khi nào cơm khô, miếng cơm đă cắt cong lên.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho nhiều dầu, khi nào dầu già th́ bỏ cơm cháy đă phơi khô vào chiên vàng đều. Khi đă vàng đều vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
Bước 5: Đun sôi một muỗng canh nước, cho một th́a cà phê đường, một muỗng canh nước mắm, ớt băm nhỏ, và dầu phi hành. Đun nhỏ lửa cho sôi và đổ ra bát.
Bước 6: Sắp cơm ra đĩa, rưới nước dùng lên, rắc hành phi, hành lá, ruốc thịt.
Với các bước đơn giản trên bạn đă có món cơm cháy ngon miệng dùng để đăi gia đ́nh, bạn bè rồi.
Những miếng cơm cháy gịn tan, có vị mặn, ngọt và thơm béo của hành phi này bạn có thể làm nhiều cất vào trong túi để tủ lạnh và dùng dần rất tiện lợi nhé.
Bí quyết:
- Món cơm cháy thường được sử dụng 100% gạo nếp, nhưng nếu muốn cơm cháy gịn và xốp như ở tiệm th́ nên trộn nếp và gạo với tỉ lệ 50-50.
- Khi trải cơm nếp ra khay, cố gắng trải cơm thành 1 lớp mỏng để sau dễ sấy, dễ chiên.
- Phải sấy cơm khô đều, không để cơm c̣n dẻo ở giữa, nếu không khi chiên phần cơm dẻo sẽ bị chai cứng, ăn không ngon.
- Khi chiên, để lửa lớn, dùng đũa hoặc vá ấn miếng cơm ngập trong dầu để giúp cơm nở bung đều, vàng ươm, gịn xốp th́ món cơm cháy ăn mới hấp dẫn.
Chúc các bạn ngon miệng với cách làm món cơm cháy này!