VBF-Những món ăn thời thượng trong năm qua ở Hà Nội. Dân sành ăn nơi đây thay đổi khẩu vị rất nhanh và cũng bám sát với thế giới. Dưới đây là những món ăn nghe lạ tai nhưng lại được ưa chuộng.
Ḿ bay lơ lửng, ḿ cay 7 cấp độ hay xoài lắc chua cay là những món ăn vặt gây sốt, tạo nên trào lưu ẩm thực thu hút nhiều người trong năm nay.
Ḿ bay
Những sợi ḿ lơ lửng quanh đôi đũa là trào lưu ẩm thực được chia sẻ nhiều trong thời gian qua. Nguyên liệu chính của món ḿ bay là những sợi ḿ tươi Nhật Bản, được chế biến kèm một số gia vị như sốt chua cay, sốt phô mai. Khi ăn, thực khách gắp sợi ḿ, chấm nước sốt mà không ảnh hưởng đến lớp ḿ bay c̣n lại.
Ở Hà Nội, một số quán bán ḿ bay có 5 vị gồm ḿ rau củ, ḿ cay, ḿ cạn, ḿ thập cẩm và ḿ đen. Giá một phần đầy đặn là 45.000-50.000 đồng.
Ḿ cay 7 cấp độ
Ảnh: Foody.
Mặc dù có nhiều ư kiến và tranh căi về nguyên liệu, không thể phủ nhận ḿ cay 7 cấp độ đă nhanh chóng gây sốt trong năm 2016. Các quán ḿ cay mọc lên như nấm.
Hai thương hiệu ḿ cay phổ biến ở Việt Nam là Sasin và Naga, cũng chính là tên 2 loại ớt được quảng cáo “cay nhất thế giới”. Độ cay của thố ḿ được chia thành 7 cấp: cấp 1 tương đương độ cay gấp 3 lần tương ớt hoặc 9 th́a cà phê ớt bột, mỗi cấp cách nhau 3 th́a ớt, đến cấp 7 là nguyên 3 trái ớt siêu cay khô Sasin hoặc Naga; chính điều này đă kích thích và lôi kéo người ăn đến món ḿ cay Hàn Quốc.
Trà sữa nhiều ngăn
Ảnh: Mỹ Linh.
Xuất phát từ nhu cầu thưởng thức nhiều vị cùng lúc, các ly trà sữa ban đầu là 2 ngăn, sau đó là 3 ngăn. Trong cùng một ly, bạn có thể uống 2-3 vị trà sữa khác nhau, trân châu hay thạch đi kèm cũng đa dạng. Mỗi vị trà sữa được bán từ 18.000 đến 25.000 đồng, nếu thêm trân châu, thạch thủy tinh, bánh flan, sương sáo, mỗi loại phụ thu thêm khoảng 3.000 đồng.
Xoài lắc
Ảnh: Tuyết Nguyễn.
Chỉ là xoài được cắt vuông, bỏ trong ly và lắc cùng muối tôm hoặc xí muội nhưng món này đă gây “thương nhớ” với nhiều người bởi vị thơm cay, chua ngọt. Bạn dễ dàng t́m mua xoài lắc ở các vỉa hè, chợ ở Hà Nội, với giá 10.000-20.000 đồng một phần.
Bingsu trái cây
Ảnh: Foodclick.
Món ăn có xuất xứ Hàn Quốc được ḷng thực khách, nhất là giới trẻ bởi vẻ hấp dẫn và đa dạng để chọn lựa. Các quán cà phê, trà sữa ở Hà Nội cũng cập nhật món này vào menu. Bingsu trái cây tươi được chế biến từ dưa vàng, dưa hấu... với nửa quả dưa làm tô, thịt dưa được xếp chồng cao với đá bào nhuyễn và sốt kem sữa rưới đều. Ngoài ra các vị bingsu trà xanh, xoài, đậu đỏ… cũng được yêu thích. Các quán bán ở phố Trần Duy Hưng, Hoàng Ngân, Phố Huế…