Suốt tuần đi làm bận rộn ít có thời gian cải thiện món ăn cho cả gia đình. Cuối tuần hãy vào bếp làm món cơm gà Hải Nam nha. Vừa thơm vừa ngon mà cũng không quá cầu kỳ đâu nha.
Nguyên liệu:
1,6kg gà Kampong
1,5l nước dùng gà
3 muỗng muối
2 muỗng đường
50g gừng
20g hành lá
450g gạo tẻ
50g gạo nếp
6 trái ớt
5 tép tỏi và 1 củ tỏi
5 miếng quất
2 muỗng giấm trắng
2 muỗng dầu mè
2 muỗng dầu hẹ
4 lá dứa
Cách làm:
Đổ nước dùng gà hoặc nước sạch vào nồi, thêm muối, cắt chân gà thả vào nồi nước, cắt bỏ phần mỡ dư thừa của gà.
Rắc muối cả bên trong và bên ngoài của gà, nhồi gừng và hành vào bên trong gà, cố định chặt bằng một cây tăm.
Nhúng gà vào nồi nước sôi cho đến khi thịt gà săn chắc, đun sôi 10 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp lại và để trong vòng 45 phút.
Vo gạo tẻ và gạo nếp rồi ngâm trong nước 1 giờ đồng hồ.
Thái ớt thành 3 khúc, xắt gừng lát mỏng, vắt quất lấy nước, thêm muối, đường, giấm trắng, nước dùng gà, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn, rồi thêm muỗng dầu mè.
Vớt gạo ra để ráo nước, xắt gừng thành lát mỏng, bổ đôi củ tỏi, bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng dầu.
Đổ gạo ráo nước đảo đều cho đến khi gạo dậy mùi thơm.
Tiếp theo đổ gạo vào nồi cơm điện, thêm lá dứa, muối và nước dùng gà.
Vớt gà thả vào xoong nước đá, ngâm trong 15 phút cho thịt săn chắc.
Cắt dưa leo thành lát, lấy hành và gừng ra khỏi bụng gà, chặt gà thành từng khúc vừa ăn.
Pha hỗn hợp nước dùng gà, xì dầu, đường, dầu mè, quậy đều hỗn hợp rồi rưới lên gà, sau đó trang trí với rau mùi.
Lấy lá dứa, gừng và tỏi ra khỏi nồi cơm ,xới cơm và để nguội khoảng 5 phút, vo cơm tròn thành trái bóng khoảng 6cm.
Cơm gà Hải Nam thơm ngon đậm đà, cơm xốp dẻo, ngọt béo vì được nấu với nước luộc gà, ăn gà kèm với nước sốt chua, cay, ngọt, mặn sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán. Cuối tuần hãy vào bếp đổi bữa cho gia đình bằng món cơm gà đảm bảo ai cũng thích mê cho mà xem.
VietBF © sưu tập