Bạn đă từng ăn món thịt ḅ viên chưa? Ngon tuyệt vời nha! Bạn có thể ăn với phở, ḿ hoặc ăn với cơm cùng đều ngon tuyệt. Hăy bắt tay vào làm thôi!
Món ḅ viên vừa gịn vừa mềm phù hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau rất vừa miệng (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Cách 1:
Nguyên liệu:
Một ít thịt ḅ vụn, phần nạc có chút xíu mỡ: khoảng 700g
7g bột nở
Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Ướp gia vị
Rửa sạch thịt ḅ, sau đó thái thành các miếng nhỏ đem xay, cho thêm 2 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh hạt nêm, 1 th́a đường, ½ th́a hạt tiêu. Và cho 7g bột nở vào. Sau đó cho vào xay nhuyễn.
Nếu bạn đă mua thịt ḅ xay ở chợ th́ cũng mang về trộn ướp gia vị như trên.
Cho vào âu đựng, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Bước 2: Xay nhuyễn thịt ḅ
Thịt ḅ ướp xong lấy ra cho vào máy xay. Trong lúc xay cho từng chút nước lọc vào, xay tới khi thấy thịt ḅ nh́n như gị sống là được. Sau đó viên thành những viên tṛn nhỏ.
Bước 3: Làm chín và bảo quản ḅ viên
Cho một nồi nước lên bếp đun sôi, thả viên thịt ḅ xay vào nồi và luộc chín kỹ. Khi các viên thịt ḅ đă chín, vớt ra cho ngay vào âu nước sạch lạnh để ḅ viên dai hơn.
Cách 2:
Nguyên liệu:
300g thịt ḅ tươi
Tỏi
Bột bắp
Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
1/2 muỗng cafe bột nở
Cách làm:
Bước 1: Khi mua thịt ḅ để làm ḅ viên, bạn nên mua thêm một ít gân ḅ để cho thịt ḅ viên không bị khô, có độ kết dính cao.
Thịt sau khi mua về đem rửa sạch và cắt nhỏ rồi cho vào đó tỏi+ hạt nêm+ nước mắm+ bột nở+ dầu ăn+ bột bắp trộn đều.
Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào tủ lạnh ngăn đông để 1 tiếng. Sau đó lấy thịt ra và cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 3: Phết dầu ăn khắp mặt thau rồi đổ thịt xay vào và dùng chày giă. Việc giă thịt sẽ giúp cho thịt dai hơn.
Sau khi giă thịt ta bắt đầu viên thịt. Trước khi viên bạn chuẩn bị một thau nước đá để thịt vừa viên xong th́ cho ngay vào thau, như thế ḅ viên sau khi luộc có màu trắng đẹp mắt, không bị đen.
Bước 4: Đun sôi một nồi nước có cho hành tây+ gừng rồi thả viên ḅ vào luộc.
Luộc trong khoảng 20 phút là viên ḅ chín, gừng sẽ giúp cho viên thịt ḅ thơm ngon hấp dẫn hơn.
Ḅ viên chín vớt ra để cho ráo nước và làm các món ăn từ ḅ viên cực ḱ hấp dẫn như bún ḅ viên, ăn với cơm hoặc là ḅ viên nấu canh.
Các bạn nên làm nhiều để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Ḅ viên có thể chiên, sốt hoặc nấu canh rất ngon.
Therealtz © VietBF