Đến HN, không ai có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây. Món ăn có vị thơm của tôm và vị ngon của bột đă để lại nhiều dấu ấn với thực khách trong và ngoài nước. Bánh tôm là một món ăn vặt mang nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội được nhiều người ưa thích.
Nhắc đến Hà Nội không ai lại không biết đến món bánh truyền thống của ẩm thực Hà Nội chính là bánh tôm. Bất ḱ ai tới Hà Nội đều muốn được thưởng thức món bánh này một lần để rồi nhớ măi hương vị đặc biệt của nó. Không cần mất công ra ngoài hàng, bạn cũng có thể tự tay làm món bánh tôm đơn giản, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Cách 1:
Nguyên liệu:
300g tôm đồng tươi
200g bột ḿ
100g bột năng
500g khoai lang
Muối, đường, nước mắm
Đu đủ, cà rốt, tỏi, ớt
1 quả chanh nhỏ
Bánh tôm là món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội được nhiều người ưa thích
Cách làm:
Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, cắt bỏ râu tôm, ướp với 1 ít gia vị cho đậm đà.
Bước 2: Khoai lang rửa sạch, bào vỏ, cắt khoai lang thành từng sợi mỏng dài khoảng 0.5cm. Ngâm khoai trong nước muối pha loăng khoảng 15 phút để khoai ra hết nhựa, không bị thâm và gịn hơn khi chiên.
Bước 3: Trộn bột ḿ, bột năng, nước cùng gia vị đường, muối trong 1 tô lớn, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển thành sền sệt. Lược bột qua rây cho bột thêm mịn mượt.
Bước 4: Cho từ từ khoai lang và tôm vào trộn cùng hỗn hợp bột, trộn đều để khoai và tôm phủ đầy bột.
Bước 5: Cho dầu vào chảo đun sôi. Dùng muỗng canh múc 1 muỗng đầy bột cùng khoai lang, đặt tôm lên trên mặt bánh.
Bước 6: Khi dầu đă nóng, đưa từ từ muỗng bột vào chảo, nghiêng muỗng để đổ bánh xuống chảo dầu. Để lửa nhỏ chiên bánh cho đến khi bánh có màu vàng nâu và có mùi thơm là được.
Khi bánh đă vàng đều th́ vớt ra khỏi chảo, đặt vào dĩa có lót sẵn giấy ăn cho thấm bớt dầu.
Bước 7: Nước chấm cũng giữ 1 vai tṛ quyết định trong món bánh tôm này. Cà rốt, đu đủ bào sợi nhỏ hoặc cắt hoa, ngâm sơ qua giấm.
Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt trộn đều trong 1 tô lớn. Nêm nếm thêm nước lọc sao cho nước chấm có vị chua, cay dịu rồi cho đu đủ, cà rốt vào.
Bánh tôm ăn nóng kèm với rau thơm và nước chấm là ngon nhất.
Bánh tôm thường được ăn kèm với rau thơm và nước chấm làm cho món ăn không bị ngán
Cách 2:
Nguyên liệu:
Bột gạo tẻ: 300g
Bột ḿ: 200g
Tôm tươi: 400g
Khoai lang: 600g
Cà rốt, đu đủ xanh, ớt tươi
Dấm, đường, nước mắm
Rau sống ăn kèm
Dầu ăn + muối + tỏi
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Ớt tươi cắt lát xéo, tỏi bóc vỏ đập dập. Cho nước mắm, giấm, nước đun sôi để nguội và đường khuấy đều làm nước chấm, cho thêm đu đủ xanh và cà rốt nêm nếm gia vị vừa ăn.
Tỏi đập dập và ớt cắt lát để riêng ra bát làm nước chấm riêng.
Khoai lang gọt sạch vỏ, bào sợi rồi ngâm với nước muối pha loăng để khoai không bị thâm, vớt khoai ra để cho ráo nước.
Bột gạo tẻ và bột ḿ cho vào bát to thêm đường, muối và nước trộn đều, rồi để bột nghỉ.
Tôm cắt sạch râu, rửa sạch rồi ướp với hạt nêm. Cho khoai lang đă cắt sợi để áo nước vào bát bột rồi đảo đều cho bám bột.
Lấy một cái th́a to dùng để đồ xào nướng, cho khoai lang đă trộn đều lên trên cho 2 con tôm nhúng nhẹ với bát bột rồi đặt lên trên khoai, để không bị róc bột bạn nên hơi nghiêng th́a.
Bước 2: Thực hiện:
Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm khoai vào chảo nhẹ nhàng để không làm vỡ bánh, làm từng chiếc một. Làm lần lượt và rán bánh cho vàng đều hai mặt, cho tới khi hết tôm và khoai.
Khi bánh tôm vàng đều vớt ra để trong rổ có lót giấy thấm dầu.
Yêu cầu thưởng thức bánh tôm Hồ Tây:
Nên thưởng thức khi bánh c̣n nóng.
Cắt bánh từng miếng nhỏ, ăn kèm với nước chấm chua ngọt có cà rốt và đu đủ xanh cùng các loại rau sống.
Bánh tôm Hồ Tây có vị gịn ngon, mùi thơm đặc trưng, vị bở của khoai và dẻo của tôm.
vietbf @ sưu tầm