Loại củ này được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin…
Khoai môn là loại củ đuwocj mệnh danh là "thuốc quư của mùa đông" hay "củ trường thọ", có tác dụng trong việc pḥng chống rất nhiều bệnh.
Loại củ này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu.
Chúng được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate…
Ngoài ra, loại củ này c̣n có tác dụng cung cấp một lượng protein nhỏ cho cơ thể, là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời gấp 4 lần so với cơm và các chất dinh dưỡng khác, giúp cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lư lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch.
Loại củ này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu.
Loại củ này có thể chế biến thành các món ăn như: khoai môn luộc, khoai môn vàng nấu canh, hấp, nướng, chiên hoặc được kết hợp vào các món chính, món ăn phụ và món tráng miệng và c̣n là một thành phần phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
Dân Việt giới thiệu công thức làm món gỏi khoai môn sốt chanh dây, chỉ vài bước đơn giản sẽ có ngay đĩa gỏi tươi ngon bổ dưỡng của các loại rau củ, hương chanh dây thơm lừng và không thể thiếu độ béo béo của khoai môn:
Nguyên liệu:
- 200gr bắp cải tím
- 200gr bắp cải trắng
- 1 củ hành trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 trái chanh dây
- Húng lủi, húng quế
- Đậu phộng rang và hành tỏi phi sẵn
- Gia vị: đường, nước mắm, tỏi, ớt
Để tăng độ gịn th́ sau khi sơ chế các loại rau ḿnh sẽ cho vào hộp đóng nắp lại và để trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng
Cách làm:
+ Khoai môn bỏ vỏ rửa sạch cắt lát và thái sợi mỏng, mang đi chiên gịn.
Khoai môn cắt sợi nhỏ và chiên gịn, khoai môn chiên lên là vị bùi bùi béo béo ăn rất ngon
+ Cắt bắp trắng và bắp cải tím thái sợi ngâm nước muối loăng cùng chút banking soda, ngâm trong 10 phút.
+ Cà rốt và củ hành trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi.
Nhai gịn sựt sựt luôn, món này nếu áp dụng ăn chay th́ ḿnh thay nước mắm bằng muối ăn
+ Chanh dây cắt đôi lấy cả phần nước và thịt lẫn hạt.
Pha sẵn chén nước mắm cùng đường và tỏi ớt rồi cho vào từ từ nếm thử cho vừa miệng
Trộn các nguyên liệu lại với nhau ngoại trừ khoai môn, nêm nếm gia vị vừa miệng và sau cùng cho thêm khoai môn chiên cùng đậu phộng rang và hành phi lên đĩa là đă hoàn thành
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
VietBF@ sưu tập