Loại cá này có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không băo ḥa, có thể giúp kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Cá nục có là loại cá có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Protein canxi, photpho, kali, selen, magie, vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin B12, vitamin C, choline, folate,...
Loại cá này c̣n cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6 cũng như chất béo không băo ḥa đơn.
Loại cá này c̣n cung cấp hàm lượng lớn axit béo omega 3 và axit béo omega 6 cũng như chất béo không băo ḥa đơn.
Cá nục có chứa một số lượng lớn chất béo lành mạnh và axit béo không băo ḥa, có vai tṛ quan trọng trong việc pḥng ngừa, cũng như kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Do đó, ăn loại cá này một cách thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể. Đồng thời có tác dụng làm giảm mỡ nội tạng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.
Ngoài ra ăn loại cá này c̣n giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện chức năng năo bộ, giảm triệu chứng bệnh viêm khớp.
Cá nục có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, kho, nướng…Dân Việt giới thiệu cách làm món cá nục kho rục xương và cá nục hấp cuốn bánh tráng như sau:
1. Cá nục hấp
- Cá nục: 1kg
- X́ dầu: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/4 muỗng canh
Nguyên liệu hấp cá
- Hành tím, hành lá, tiêu, ớt bột khô, ớt xanh tuỳ thích, trộn tất cả các gia vị vào cá ướp 30 phút rồi mang đi hấp.
- Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch. Mắm nêm: ớt, tỏi, thơm, đường xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.
Hấp trong ṿng 20 phút
Cá đă hấp xong
Thành phẩm thơm ngon
Cá nục cuốn rau muống, chấm mắm nêm rất ngon
2. Cá nục kho rục xương
Nguyên liệu
- Cá nục: 1kg ( cá kho rục bỏ đầu, cá để nguyên con hoặc cắt đôi)
- X́ dầu: 5 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dấm gạo: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Dầu ăn, ớt trái, ớt bột, tiêu, hành tím tuỳ thích nha, ướp trong ṿng 30 phút.
Cách làm
- Bắc chảo cho dầu và 3 muỗng canh đường đun trên bếp cho đến khi chuyển màu cánh gián hơi đậm xíu th́ cho cá vào đảo nhanh.
- Sau đó cho nước sấp sấp mặt cá, cho vào nồi cơm điện chọn chức năng hầm 2 tiếng. Nếu nồi cơm điện không có chức năng hầm th́ có thể dùng nồi áp suất cho nhanh, hoặc có thể nấu trên bếp.
- Lưu ư cá có màu đẹp tuỳ vào việc thắng đường và cách ướp tuỳ theo khẩu vị mỗi nhà có thể gia giảm nêm nếm cho hợp khẩu vị từng nhà.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
VietBF@ sưu tập
|