"Ăn 1 cân bằng ăn 10 con gà”, thực phẩm lạ hạ mỡ máu, ổn định đường huyết, xào cay cực ngon. Loại thực phẩm này được người Nhật đặc biệt yêu thích, có tác dụng giảm mỡ máu, lượng đường trong máu, cholesterol và giải độc cho da.
Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản, bạn có thể t́m mua ở 1 số cửa hàng bán thực phẩm Nhật: Đậu phụ konjac.
Loại thực phẩm này làm từ bột củ konjac, ở Việt Nam gọi là củ khoai nưa.
Trong Đông y, củ khoai nưa có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như konjac glucomannan, cellulose,.. Ngoài ra, thành phần dược liệu c̣n ghi nhận thêm một số hoạt chất như: protein, lipid...
Củ konjac - củ khoai nưa
Củ khoai nưa điều trị chứng táo thấp, hóa đờm, đả thông kinh lạc, giúp ấm tỳ vị, có khả năng tiêu sưng, tán hạch và giải trừ phong. Chủ trị: Một vài chứng bệnh như sốt rét có báng, chứng ăn không tiêu, bị đờm trệ, bị rắn cắn, chữa chứng đau nhức,.
Tại Nhật Bản, đậu phụ konjac là một trong những loại thực phẩm không chứa calorie rất tốt cho người giảm cân, đang được mọi người ưa chuộng sử dụng nhất là ở Nhật Bản.
Tại Nhật Bản, đậu phụ konjac là một trong những loại thực phẩm không chứa calorie rất tốt cho người giảm cân
Đậu phụ konjac có màu trắng đục, thường được bán từng khối vuông lớn, thường không vị, không mùi. Người ta c̣n thích bổ sung rong biển vào bột konjac để làm thành các khối đậu phụ màu xám.
Đậu phụ konjac có vị thanh mát, dai, tuy rẻ nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Loại thực phẩm này được cho rằng: "Ăn 1 cân bằng ăn 10 con gà" để ví về sự bổ dưỡng của nó.
Nó có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, protein, khoáng chất,… là loại thực phẩm ít calo, ít béo, ăn hợp lư có thể làm giảm mỡ máu, lượng đường trong máu, cholesterol, và giải độc cho da.
Dưới đây là cách chế biến đậu phụ konjac đơn giản, thơm ngon.
Loại thực phẩm này được cho rằng: "Ăn 1 cân bằng ăn 10 con gà" để ví về sự bổ dưỡng của nó.
Món ăn: Đậu phụ konjac xào cay
Nguyên liệu: Đậu phụ konjac, hành lá, ớt xanh cay, ớt khô, tỏi, dầu hào, nước cốt gà, muối, dầu hạt cải.
Cách làm:
- Rửa sạch đậu phụ konjac trước, sau đó cắt thành từng lát konjac dày khoảng 1 cm, sau đó dùng dao cắt thành từng khối nhỏ.
"Ăn 1 cân bằng ăn 10 con gà”, thực phẩm lạ hạ mỡ máu, ổn định đường huyết, xào cay cực ngon- Ảnh 4.
Đậu hũ konjac được thêm vào một số chất kiềm ăn được khi làm nên phải chần trước khi nấu, điều này có thể làm bay hết chất kiềm, cải thiện mùi vị tốt hơn.
- Để chần đậu phụ, bạn thêm nước vào nồi và đun sôi, đổ đậu phụ konjac vào, nấu khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước.
- Để chuẩn bị nguyên liệu xào cùng đậu phụ konjac, bạn có thể tùy theo sở thích mà thêm vào như cần tây, tỏi tây. Nếu bạn thích ăn cay có thể dùng ớt cay và ớt chuông để xào cùng, mùi vị rất thơm ngon.
- Nếu xào cùng ớt xanh, bạn cắt ớt xanh cắt thành từng đoạn dài, chuẩn bị 3-5 quả ớt đỏ cay thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc ngắn.
- Đổ một ít dầu hạt cải vào nồi, khi dầu nóng th́ cho tỏi và ớt khô vào xào cho đến khi có vị thơm cay th́ cho đậu phụ konjac vào xào nhanh tay, đảm bảo đậu nóng đều.
- Đậu hũ konjac xào nóng th́ nêm gia vị, thêm một ít nước tương nhạt, nước tương đen, 1 th́a dầu hào, một ít nước cốt gà và muối vào trộn đều, đổ thêm một ít nước vào xào chín tới.
Đun nóng khoảng hai phút cho đến khi đậu phụ konjac chín là ngon. Tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, đảo đều và bày ra đĩa.
Một đĩa đậu hũ konjac xào cay thơm ngon đă sẵn sàng. Món ăn có hương vị thơm ngon, dai và cay, người lớn và trẻ em đều thích.
Lời khuyên khi chế biến loại thực phẩm này:
- Trong quá tŕnh nấu, để đậu phụ konjac thấm gia vị tốt hơn th́ phải đun nhỏ lửa một lúc để tăng hương vị và hương vị.
- Đậu phụ Konjac có vị chát của kiềm ăn được, dù ăn thế nào cũng cần chần trước để loại bỏ mùi đặc trưng và cải thiện mùi vị.
Người trung niên và người già rất thích hợp ăn loại thực phẩm bày, các bạn nhớ ăn thường xuyên nhé, vừa rẻ lại bổ dưỡng.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thực phẩm này!
VietBF@ sưu tập