Với công thức ướp thịt ḅ dưới đây bạn có thể dễ dàng có một món thịt ḅ xào thơm ngon, ăn mềm tan trong miệng ai cũng thích mê.
Bạn không nên ướp thịt ḅ với quá nhiều mắm, muối v́ các loại gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước và trở nên khô, cứng khi xào.
Ướp thịt ḅ với bột năng có thể giúp thịt mềm dễ ăn. V́ bột năng kết hợp với nước và nhiệt độ cao sẽ tạo thành hỗn hợp sền sệt, giúp thịt ḅ không bị khô. Khi ướp bạn chỉ cần một th́ bột năng nhỏ là đủ, có thể cho thêm rượu để tạo mùi thơm.
Ướp với bia hoặc rượu: Rượu trắng, rượu vang, rượu mirin hoặc bia đề giúp thịt ḅ mềm. Tùy theo món ăn bạn có thể chọn loại bia, rượu thích hợp với khẩu vị.
Với món ḅ bít tết, bạn có thể sử dụng nước cam để ướp thịt trước khi chế biến. Cách này không chỉ giúp thịt ḅ mềm mà c̣n có hương vị thơm ngon.
Nước ép dứa có tác dụng làm thịt ḅ mềm. Tuy nhiên, bạn không nên ướp quá 10 phút v́ nước dứa có thể khiến thịt bị mủn ra khi nấu.
Ảnh minh họa.
Thịt ḅ có thể ướp với gừng, sả, dầu ăn để làm mềm và tăng thêm hương vị.
Đối với thịt ḅ dai, trước khi xào nên ngâm vào nước baking soda vài phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.
Một cách khác giúp thịt mềm hơn đó là sử dụng lá đu đủ. Trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập. Sau đó, lấy lá này gói thịt ḅ và để gần bếp cho nóng ấm. Lúc xào th́ bỏ thịt ra, thái mỏng.
Khi xào bạn phải vặn lửa lo, đảo đều, xào nhanh để thịt vừa chín tới th́ tắt bếp. Không để chảo quá nóng làm thịt bị chín kỹ, như vậy thịt sẽ cứng và dai.
Cách xào thịt ḅ ngon
Nguyên liệu làm thịt ḅ xào tỏi
Thịt ḅ 300 gr
Tỏi 4 củ
Hành tím 2 củ
Nước tương 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay
Bước 1: Sơ chế thịt ḅ
Thịt ḅ mua về, rửa sạch, cắt mỏng thành từng miếng vừa ăn.
Sau đó cho ḅ vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc sạch vỏ, 3 củ đập dập rồi chiên sơ, 1 củ băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt h́nh múi cau, sau đó lấy ra 1 miếng đă cắt múi cau để băm nhuyễn.
Bước 3: Xào ḅ
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cùng với tỏi và hành tím băm nhuyễn, đảo đều.
Khi hành và tỏi băm vàng đều th́ cho thịt ḅ vào xào, đến khi thịt ḅ chín tái th́ cho hành tím cắt múi cau vào, trộn đều.
Khi thịt ḅ và hành tím gần chín, bạn cho tỏi đă chiên vào và tiếp tục trộn đều đến khi chín rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt ḅ xào tỏi với thịt ḅ mềm mềm ḥa cùng vị ngọt và bùi bùi của tỏi cũng như 1 chút nồng của hành tím sẽ giúp bạn có bữa ngon bên gia đ́nh.