Mùa hè nếu ăn quá nhiều thịt lợn hay thịt cừu sẽ dẫn đến nóng trong, chính v́ vậy chúng ta có thể thay thế bằng cá, vịt hoặc thịt ḅ.
1. Cá
Công thức nấu cá phi lê chiên gịn
Chuẩn bị: Phi lê cá, rượu nấu ăn, muối, nước tương nhạt, dầu hào, gừng, hạt tiêu, bột ḿ, trứng, dầu ăn, vụn bánh ḿ.
Cách làm:
Bước 1: Phi lê cá rửa sạch, để ráo nước, cho gừng, muối, rượu nấu ăn, x́ dầu, dầu hào, tiêu vào trộn đều, ướp 1 tiếng.
Bước 2: Đập 1 quả trứng vào bát, thêm 1 th́a bột ḿ, 2 th́a bột ngô và 1 th́a bột nở. Nêm muối, bột ngũ vị hương và dầu mè vừa đủ vào khuấy đều.
Bước 3: Cho phần cá đă ướp áo đều lớp bột đă chuẩn bị ở bước 2, sau đó lăn qua vụn bánh ḿ và chiên ngập dầu trong chảo.
Bước 4: Cá chiên khoảng 5 phút khi chín đều 2 mặt th́ cho ra đĩa, để ráo dầu và thưởng thức.
2. Vịt
Công thức nấu vịt om
Chuẩn bị: Thịt vịt, ớt xanh, hành, gừng, tỏi, hồi, quế, lá nguyệt quế, th́ là, hạt tiêu,tỏi, x́ dầu, rượu nấu ăn, dầu hào, đường phèn, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt vịt chặt miếng lớn, cho vào nồi nước, thêm gừng thái chỉ, hành lá, rượu nấu ăn đun sôi trong 5 phút, hớt bọt, vớt ra, rửa sạch lại với nước. Hành tây, ớt xanh và tỏi thái nhỏ.
Bước 2: Đồ một lượng dầu thích hợp vào chảo. Cho thịt vịt vào xào một lúc đến khi chuyển màu vàng. Thêm rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, thêm hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, th́ là, tiêu, hành lá và gừng vào xào thơm. Đổ nước tương và dầu hào vào đảo cho có màu đẹp mắt.
Bước 3: Cho lượng nước sôi vừa đủ xâm xấp mặt thịt vịt, thêm 1-2 viên đường phèn, đun lửa nhỏ trong 20 phút. Sau khi thịt vịt đă chín hẳn, cho hành củ, tiêu xanh miếng, tỏi cùng lượng muối vừa phải vào đảo đến khi thịt săn lại, nước sốt đặc sệt th́ cho ra đĩa và thưởng thức.
3. Thịt ḅ
Công thức nấu thịt ḅ chua ngọt
Chuẩn bị: Thăn ḅ, rau mùi, hẹ, đường, nước tương nhạt, giấm, dầu hào, nước cốt gà, vừng trắng, tỏi, bột ớt, bột th́ là, nước tương đen, rượu nấu ăn, tinh bột, dầu mè và dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thăn ḅ rửa sạch, thái lát mỏng, thêm muối, x́ dầu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, tinh bột, dầu mè vào trộn đều tay, ướp trong nửa tiếng.
Bước 2: Rau mùi cắt khúc, hẹ băm nhỏ, tỏi băm nhỏ cho vào tô, thêm vừng trắng đă rang chín, ớt sừng, bột th́ là vào bát trộn đều. Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đổ phần sốt đă chuẩn bị ở trên vào đảo đến khi dậy mùi thơm th́ thêm muối, nước tương, giấm, dầu hào, đường, nước cốt gà và dầu mè vào khuấy đều, đun sôi và tắt bếp để sử dụng sau.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho thịt ḅ đă ướp vào chần đến khi thịt chuyển màu th́ cho ra bát, đổ nước sốt đă chuẩn bị ở bước 2 vào trộn đều thay. Thêm mùi tây cho món ăn thêm phần dậy vị.