Ẩm thực Bỉ c̣n có nhiều món ăn thú vị hơn socola khiến du khách phải “thổn thức”.
1. Sole meunière
Sole meunière là món cá truyền thống của Bỉ. Khi ăn, du khách có thể thêm nước cốt chanh và rau mùi tây xắt nhỏ vào nước sốt tạo ra nước sốt bơ nâu đậm đà. Hầu hết mọi người thưởng thức món ăn với một khẩu phần khoai tây; khoai tây chiên, luộc hoặc nghiền. Món ăn nổi tiếng của Bỉ này cũng được yêu thích ở Pháp.
2. Chicons au gratin
Chicons au gratin là một đặc sản của vùng Flanders, được người Bỉ gọi là “vàng trắng”, có hương vị thơm đặc trưng và là món ăn chính trong món khai vị của Bỉ. Món ăn kết hợp các loại rau lá với phô mai và giăm bông. Theo truyền thống, bạn sẽ ăn nó kèm với khoai tây nghiền.
3. Khoai tây chiên Moules
Khoảng 30 triệu tấn khoai tây chiên moules được tiêu thụ hằng năm ở Bỉ. Cách phổ biến nhất để nấu chúng là trong rượu vang trắng với hẹ tây, rau mùi tây và bơ. Có một số công thức khác thay thế rượu bằng bia Bỉ, thêm kem (la crème) hoặc sử dụng nước hầm rau. Khoai tây chiên là món ăn kèm với vẹm vô cùng tuyệt đỉnh mà người Bỉ đă phát minh ra từ năm 1781. Chuyến thăm Bỉ sẽ không trọn vẹn nếu bạn không thử món ăn ngon này.
4. Lươn sốt xanh
Món ăn truyền thống của người Flemish này là lươn sốt xanh. Ngư dân thường bắt lươn ở sông Scheldt, giữa Dendermonde và Antwerp , và chế biến món ăn với bất kỳ loại thảo mộc tươi nào họ t́m thấy dọc theo bờ sông. Ngày nay, bạn có thể làm nước sốt từ hỗn hợp các loại thảo mộc như rau mùi, cây me chua, rau mùi tây, bạc hà, cải xoong, húng quế và cỏ xạ hương. Tuy nhiên, bạn chỉ phải thêm những thứ này vào phút cuối để giữ màu sắc rực rỡ của chúng. Món ăn này thường được ăn kèm với khoai tây chiên hoặc bánh ḿ.
5. Gentse waterzooi
Gentse waterzooi là một món hầm giống súp thường được t́m thấy trên khắp nước Bỉ. Theo truyền thống, món ăn này được chế biến bằng các loại cá như cá chép, cá ch́nh, cá vược. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường thay thế bằng thịt gà. Món hầm này được làm đặc với trứng, kem và bơ và thường được ăn kèm với bánh ḿ nướng kiểu Pháp.
6. Crevette grise
Bạn sẽ t́m thấy crevette grise trên khắp nước Bỉ và một số nhà hàng hải sản. Bất chấp tên gọi và vẻ ngoài của chúng, những món ngon vùng Biển Bắc này có hương vị ngọt ngào, tinh tế và được chế biến theo nhiều cách. Bạn có thể ăn chúng với cà chua crevette (cà chua tươi nhồi với salad tôm hoặc bóc vỏ như một món ăn nhẹ với bia).
7. Thịt viên
Thịt viên là một món ăn chính tuyệt vời của người Bỉ và bạn sẽ t́m thấy nhiều cách chế biến khác nhau của món ăn này ở khắp nơi trên nước Bỉ. Tuy nhiên, chúng hầu luôn có điểm chung là được ăn kèm với khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền. Ở Flanders, thịt viên thường được phủ sốt cà chua hoặc chiên trong bơ với sốt anh đào Bỉ.