Thịt ḅ là thực phẩm quen thuộc, thường được chế biến thành các món như hầm, nướng, luộc, xào... Trong đó, thịt ḅ xào với các loại rau củ là món khá phổ biến. Thịt ḅ xào chế biến nhanh, đơn giản, phù hợp với bữa cơm gia đ́nh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc v́ sao thịt ḅ ḿnh xào hay bị dai, khô, không được mềm ngon như ở quán.
Để xào thịt ḅ được mềm, ngon, bạn không nên bỏ qua các bước dưới đây.
Đầu tiên, để có món thịt ḅ xào ngon, bạn cần phải có miếng thịt ḅ phù hợp. Thịt bắp, thăn, mông... có thể dùng để xào. Ngoài ra, cần phải chọn miếng thịt tươi ngon, màu sắc tươi tắn; không chọn miếng thịt có mùi hôi, tanh, nhớt, không có độ đàn hồi.
Thịt ḅ mua về nên ngâm trong nước sạch khoảng 15 phút để loại bỏ máu thừa và khử mùi gây. Như vậy, thịt khi xào sẽ không có mùi khó chịu.
Sau đó, vớt thịt ra rửa lại với nước sạch và thấm khô nước. Thịt thái mỏng, tái ngang thớ và to bản. Thái mỏng và nhỏ th́ khi xào thịt sẽ bị vụn.
Sau khi thái thịt xong, nhiều người cho thịt ḅ vào xào luôn. Tuy nhiên, làm như vậy thịt sẽ không được mềm ngon. Bạn cần phải thêm một bước tẩm ướp gia vị nữa.
Cho thịt ḅ vào bát, thêm muối, tiêu xay, nước tương nhạt và rượu nấu ăn. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị.
Tiếp đó, lấy một ḷng trắng trứng gà và một ít bột bắp vào trộn đều. Đến khi có cảm giác dính, từng miếng thịt đă được phủ một lớp bột mỏng trên bề mặt là được. Sau đó, thêm một th́a nhỏ dầu ăn vào trộn đều và ướp khoảng 20 phút. Cách ướp này sẽ giúp thịt có hương vị đậm đà, mềm và không bị khô khi xào.
Trong quá tŕnh ướp, bạn hăy sơ chế các loại rau củ. Sau đó, xào sơ rau củ rồi cho ra đĩa.
Lúc này, thịt ḅ cũng đă ngấm gia vị.
Phi thơm hành tỏi và cho thịt ḅ vào xào ở lửa lớn. Khi thịt ḅ gần chín th́ cho rau củ vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong.
Không nên xào quá lâu v́ xào càng lâu thịt ḅ càng dai. Xào thịt ḅ nên dùng lửa lớn để thịt chín tới, xào lửa nhỏ khiến thịt ra nhiều nước và dễ bị dai do phải xào lâu.
Ngoài cách nêu trên, bạn có thể tham khảo một số cách ướp thịt ḅ khác giúp thịt mềm, dậy hương vị.
Ướp thịt ḅ bằng rượu, bia
Ngoài dùng rượu nấu ăn như ở trên, bạn có thể ướp thịt ḅ với bia, rượu trắng, rượu vang... đều có tác dụng khử mùi hôi và giúp thịt mềm hơn.
Ướp thịt ḅ với baking soda
Baking soda là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đ́nh. Bạn hoàn toàn có thể ướp thịt với baking soda để thịt mềm hơn.
Chỉ cần dùng một lượng nhỏ baking soda thoa đều lên các mặt của miếng thịt rồi để trong tủ lạnh, ướp 30 phút. Sau đó, lấy miếng thịt ra rửa sạch và chế biến như b́nh thường.
Ướp thịt ḅ với nước trái cây
Bạn có thể ướp thịt với nước chanh, nước cam, nước ép dứa... để cho thịt ḅ mềm và ngon hơn. Lưu ư, không nên ướp quá lâu v́ axit trong nước hoa quả có thể làm thịt bị mủn ra khi xào nấu.
VietBF©sưu tập