Món canh riêu cá Bắc Bộ với thịt cá ngọt mềm tự nhiên, có vị chua dịu từ mẻ, màu đỏ từ cà chua giúp bữa cơm ngày hè ngon miệng mà cách làm lại đơn giản.
Nguyên liệu (7)
1 cái đầu hoặc khúc đuôi cá (khoảng 400 gr)
3- 4 quả cà chua
Mẻ hoặc dấm bỗng
Hành khô
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, ớt
Rau gia vị: Hành lá, th́ là
Dầu ăn
Cách làm
Cá làm sạch, chà xát muối hạt, chanh khử mùi, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với 1 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu trong 15 - 20 phút cho thấm vị.
Cà chua một nửa thái múi cau, nửa c̣n lại th́ băm nhỏ để xào tạo màu. Hành lá, th́ là rửa sạch, cắt khúc. Hành khô thái lát. Ớt thái lát (nếu ăn được cay).
Mẻ lọc qua rây khoảng 3 - 4 th́a canh.
Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán sơ để khử tanh, vớt ra để riêng.
Phi thơm hành khô, cho phần cà chua băm nhuyễn vào, thêm 1 th́a cà phê muối, chút nước để xào cà chua nhanh mềm. Đun sôi nước với lượng vừa đủ, cho phần cà chua đă xào mềm lọc qua rây để lấy màu cho vào nước canh để lấy màu đỏ đẹp mắt, bỏ phần xác. Đun sôi nồi nước dùng này, cho cá vào đun trên lửa nhỏ 15 - 20 phút là cá chín. Thêm 3 - 4 th́a canh mẻ, thêm phần cà chua thái múi cau c̣n lại vào. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm phù hợp khẩu vị và đun vài phút. Cuối cùng, thêm hành lá, th́ là, ớt rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt cá ngọt mềm tự nhiên, nước canh chua thanh từ mẻ, màu đỏ bắt mắt từ cà chua rất bắt mắt.
Chú ư:
Canh riêu cá Bắc bộ làm chua bằng dấm bỗng hoặc mẻ. Nếu thích màu nước canh trong th́ dùng dấm bỗng. C̣n dùng mẻ nước dùng hơi đục nhưng cho vị chua dịu mềm.
Nước dùng cần đun sôi mới cho cá vào để không bị tanh.
Canh riêu cá phải Bắc bộ phải cho thêm th́ là, hành hoa mới tṛn vị.
VietBF©sưu tập