Cà trắng, mềm dẻo, có chút cay nhẹ từ ớt, dậy mùi thơm đặc trưng của lá lốt, nước sóng sánh rất bắt mắt. Món ăn dân dã này được nhiều người yêu thích trong ngày hè.
Nguyên liệu (6)
800 gr cà pháo
4 - 6 tép tỏi
1 bó lá lốt
2 quả ớt sừng
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm
Dầu ăn
Cách làm
Cà pháo cắt bỏ cuống, bổ đôi hoặc thái lát 0,5 cm và ngâm ngay vào nước muối loãng 10-15 phút cho cà không bị thâm và loại bỏ bớt độc tố. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Lá lốt rửa sạch, thái rối. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập. Ớt bổ đôi bỏ hạt, thái lát hoặc thái sợi dài tùy chọn.
Đun sôi nước, thêm chút muối hạt và cho cà pháo vào chần sơ để giúp cà mềm. Vớt ra để ráo nước.
Phi thơm tỏi, cho cà vào xào. Thêm 1/2 chén nước xâm xấp mặt cà, nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà cà phê muối đảo đều. Hạ lửa nhỏ vừa, xào cho tới khi cà mềm, nước sánh lại thì thêm ớt và 1/2 thìa cà phê hạt nêm, lá lốt đảo đảo đều và tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Cà trắng, mềm dẻo, có chút cay nhẹ từ ớt, dậy mùi thơm đặc trưng của lá lốt, nước sóng sánh rất bắt mắt. Món này hao cơm trong tiết trời mùa hè khi cà pháo đang vào độ.
Chú ý:
Nên chọn cà pháo vừa độ, không nên già quá vì khi xào sẽ lâu mềm.
Nên ngâm và chần sơ để cà loại bỏ bớt độc tố và khi xào nhanh mềm hơn.
Nếu thích ăn có vị chua thì bạn thay cà pháo tươi bằng cà muối xào cũng rất ngon.
VietBF©sưu tập