Đũa ‘thần kỳ’ giúp tăng vị mặn mà cơ thể cảm nhận được, qua đó có thể giảm lượng muối ăn vào.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát triển đũa điện tử làm tăng cảm giác mặn, có khả năng giúp mọi người giảm natri trong khẩu phần ăn, hăng tin Reuters đưa tin.
Đũa điện tử được đồng phát triển bởi giáo sư Homei Miyashita, làm việc tại Đại học Meiji, và công ty sản xuất đồ uống Kirin Holdings.
Đũa thần kỳ làm tăng cảm giác mặn bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini đeo trên cổ tay.
Một nhân viên của Kirin Holdings cầm đũa tăng vị mặn ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 15 tháng 4 năm 2022. Ảnh: REUTERS / Issei Kato
Thiết bị sử dụng một ḍng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa đến miệng và tạo ra vị mặn, giáo sư Miyashita cho biết.
Ông nói: "Kết quả là vị mặn tăng lên gấp 1,5 lần".
Giáo sư Miyashita và pḥng thí nghiệm của ông đă khám phá nhiều cách khác nhau mà công nghệ này có thể tương tác và kích thích trải nghiệm giác quan của con người. Ông cũng đă phát triển một màn h́nh TV có thể liếm được, có thể bắt chước các mùi vị thức ăn khác nhau.
Đũa tăng cường vị giác có thể đặc biệt hữu ích ở Nhật Bản, nơi chế độ ăn uống truyền thống thiên về vị mặn. Người trưởng thành Nhật Bản trung b́nh tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
Dư thừa natri trong cơ thể có liên quan đến việc tăng tỷ lệ cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh khác.
Chiếc đũa có thể giúp người ăn mặn giảm lượng natri ăn vào.
Nhà nghiên cứu Ai Sato của công ty Kirin cho biết: "Để ngăn ngừa những căn bệnh này, chúng ta cần giảm lượng muối ăn vào".
"Nếu chúng ta cố gắng ăn ít muối hơn theo cách thông thường, chúng ta sẽ phải chịu đựng việc giảm bớt món ăn yêu thích hoặc ăn thức ăn nhạt nhẽo".
Miyashita và Kirin đang hoàn thiện nguyên mẫu đũa điện tử và hy vọng sẽ có thể đưa những đôi đũa này ra thị trường vào đầu năm sau.