Măng khô thường được nấu trong ngày Tết, hôm nay bạn làm thử món thịt kho măng khô đậm đà, lạ miệng, hấp dẫn lắm.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng khô: 100g
- Hạt nêm: 3 th́a canh
- Đường: 1 th́a canh
- Muối: 2 th́a cà phê
- Nước mắm: 2 th́a canh
- Nước màu: 2 th́a cà phê
- Tiêu: 2 th́a cà phê
- Tỏi băm: 1 th́a canh
- Hành tím băm: 1 th́a canh
Cách làm:
- Ngâm măng khô vào nước ấm từ 6 – 7 tiếng, có thể để qua đêm, khi ngâm nên thay nước 1 – 2 lần cho măng nhả cặn bẩn ra để nguyên liệu được sạch.
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút, thấy măng mềm th́ vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, vắt khô và xé miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt ba chỉ cắt quân cờ, rửa sạch với nước muối pha loăng và để ráo nước.
- Cho thịt lợn vào nồi nấu nhỏ lửa, thêm vào nồi 3 th́a canh hạt nêm, 1 th́a canh đường, 1 th́a cà phê muối, 2 th́a canh nước mắm, 2 th́a cà phê nước màu, 2 th́a cà phê tiêu, 1 th́a canh tỏi băm, 1 th́a canh hành tím băm, sau đó đảo đều cho thịt thấm gia vị.
- Cho măng khô vào nồi thịt kho, đảo đều và thêm 300 ml nước rồi đậy nắp đun. Chú ư, khi đun nên mở vung để thịt và măng không bị thâm. Thấy thịt chín mềm và nước cạn vừa tới th́ bắc nồi xuống, rắc hành lá thái nhỏ (một chút tiêu nếu nhà có trẻ con ăn được cay), múc ra tô và thưởng thức.
Thịt lợn kho măng ngon sẽ cạn nước vừa tới, không bị khô cũng không nhiều nước. Thịt có màu cánh gián đặc trưng, khi ăn cảm thấy thơm ngon, mềm béo. Măng khô dai dai gịn gịn, thấm gia vị đậm đà ăn cùng thịt rất ngon.
VietBF©sưu tập