Xôi ṿ là món ăn truyền thống của người Việt với hương vị thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi ṿ khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu dễ kiếm cùng chút ít thời gian là bạn đă có thể nấu được nồi xôi ṿ dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức.
1. Nguyên liệu nấu xôi ṿ
Gạo nếp: 500g
Đậu xanh: 250g (không vỏ)
Mỡ gà: 3 muỗng canh
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Đường: 2 muỗng canh
{Nguyên liệu nấu xôi ṿ}
2. Cách nấu xôi ṿ ngon
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng thời gian 5-6 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, vo gạo và đậu xanh thật sạch, để ra rổ cho ráo.
Bước 2: Trộn 1/4 muỗng cà phê muối với đậu xanh rồi cho đậu vào nồi xửng đặt lên bếp, đun khoảng 20-25 phút cho đậu chín. Khi đậu xanh chín, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu không có máy xay sinh tố th́ có thể cho vào cối giă nhỏ.
Bước 3: Cho gạo nếp vào 1 chiếc âu to và thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào trộn đều với gạo nếp. Tiếp đó, đổ ½ đậu xanh đă xay vào gap, thêm mỡ gà vào và trộn đều.
Tiếp theo, cho hỗn hợp đậu, gạo nếp vào nồi xửng và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng, mở nắp nồi hấp ra và đảo để xôi được chín đều, dẻo ngon.
Sau đó, trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn, đổ hỗn hợp ra, thêm ½ đậu xanh c̣n lại lên hỗn hợp, cho thêm đường và trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn đeo bao tay nylon và trộn đều xôi, ṿ xôi cho đến nguội hoàn toàn là được.
Xôi ṿ ăn kèm với chả (Ảnh: bachhoaxanh.com)
3. Một số lưu ư khi nấu và bảo quản xôi ṿ
Để làm xôi ṿ ngon, bạn nên chọn những hạt đậu xanh có kích thước vừa phải và đồng đều, không quá to; khi bóp thử hạt chắc, không bị mềm dễ vỡ. Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Nên chọn những hạt nếp đầu nhau, căng bóng và có màu trắng đục, khi ngửi có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới. Không mua nếp khi thấy hạt nếp đă chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi bạn cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, v́ loại nếp này có thể đă bị tẩm hóa chất. Tốt nhất là nên chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, v́ loại nếp này có độ dẻo cao và hương thơm đặc biệt.
Nếu không có mỡ gà, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn cũng được.
Xôi ṿ khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, có độ mềm, tơi và thơm nhờ mỡ gà. Khi ăn sẽ có vị ngọt và mặn xen lẫn rất dịu, béo nhẹ của mỡ gà.
Có thể ăn xôi ṿ kèm với chả lụa để tăng thêm vị ngon và hấp dẫn.
Khi không ăn hết, có thể cho xôi ṿ vào một hộp kín hoặc bọc lá chuối, bọc giấy bạc lại thật kín và cẩn thận rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể yên tâm để qua đêm.
VietBF©sưu tập