Bạn chắc hẳn đă từng cắn trái ớt hiểm, ăn miếng chanh chua, nhấm nháp chút gừng tươi hay ăn tí hành hương sống. Nhưng bạn có bao giờ tưởng tượng nhai trong miệng tất cả những hương vị đắng, cay, chua, nồng của cả bốn thứ chanh, ớt, hành, gừng? Đúng vậy, cùng một lúc với nhau!
Mời bạn đến với món Miang Kham, một món ăn chơi đầy thú vị của người Thái nhưng hương vị rất gần gũi với người Việt. Đây là một món ăn độc đáo cho những người thích một tí mạo hiểm trong ăn uống.
NGUYÊN LIỆU:
2 quả chanh xanh thật tươi
Một củ gừng
Một nhúm ớt hiểm chừng mươi trái
Hai, ba củ hành hương
Tôm khô nhỏ rí (hoặc tôm lớn th́ xay hay giă thành hạt nho nhỏ)
Đậu phộng rang xay nhỏ
Dừa sợi rang vàng
Lá lốt
NGUYÊN LIỆU CHO NƯỚC SỐT
Một muỗng cà phê mắm tôm (sẽ tạo hương vị rất đậm dà, nhưng nếu bạn không ăn mắm tôm th́ có thể không dùng)
Một muỗng canh nước nắm
Một khúc riềng tươi nhỏ bằng đầu ngón tay cái
Hai muỗng canh sả bằm
Một củ hành hương
Một bánh đường thốt nốt
Một nhúm tôm khô
Hai muỗng canh dừa sợi rán vàng.
Miang Kham là món không đ̣i hỏi nấu nướng nhiều, ngoại trừ nước sốt. C̣n lại chỉ là rửa và cắt nguyên liệu.
CÁCH LÀM NƯỚC SỐT
Cắt lát riềng, hành hương, cho vào cối đá cùng với sả bào, đường thốt nốt. Giă thật nhuyễn. Bạn cũng có thể xay, nhưng với những gia vị như riềng và sả th́ giă nát vẫn là cách lấy ra được nhiều hương vị nhất.
Cho hỗn hợp trên vô nồi nhỏ. Thêm vào mắm tôm, nước mắm, và chừng ⅔ chén nước và nấu sôi liu riu.
Cứ để nồi sôi nhỏ trên bếp, lúc này bạn giă tôm khô và dừa rang. Vẫn cứ dùng cái cối ban năy không cần rửa.
Tiếp theo bạn cho hỗn hợp tôm khô + dừa vào trong nồi nước sốt đang sôi. Nêm nếm lại độ mặn ngọt cho vừa miệng. Rồi để sôi liu riu thêm chừng năm phút nữa cho thật thấm.
Tiếp theo là chuẩn bị các nguyên liệu sống:
Gừng, chanh, hành, ớt – tất cả xắt hột lựu
Dừa sợi rán trên chảo, lứa thấp, cho vàng đều. Bạn cũng có thể mua loại đă rang sẵn (roasted coconut flakes)
Tôm khô giă (hoặc xay) nhỏ
Đậu phộng rang vàng, giă nhỏ
Lá lốt rửa sạch để ráo.
Khi ăn, bạn dùng lá lốt làm thành h́nh cái phễu, lần lượt cho mỗi một nguyên liệu vào đó. Trên cùng là một muỗng nước sốt. Bạn túm nhẹ lại trên đầu, như thể một gói trầu nho nhỏ. Bạn sẽ cho hết nguyên gói vào miệng, một gói không biết cơ man nào là hương, là vị: chanh chua, ớt cay, gừng ấm, hành nồng, dừa béo, tôm bùi, đậu phộng gịn. Tất cả nhờ vào muỗng nước sốt cũng vô cùng đặc biệt mà quyện lại hài hoà một cách đáng ngạc nhiên ngay trên đầu lưỡi.
Làm món miang kham này để ăn chơi trong một buổi chiều hè nóng nực, hay làm món khai vị cho một bữa tiệc nhỏ? Chắc chắn là rất ngon và để lại ấn tượng độc đáo cho thực khách của bạn.
Chúc bạn thành công!