X́ dầu là món chấm được ưa chuộng của người Việt được làm bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn nhưng bạn không nên ăn x́ dầu khi đang có vết thương hở, và cần tránh một số sai lầm khác sau khi sử dụng loại gia vị thông dụng này.
X́ dầu có vị không quá mặn, nhưng thực tế là lượng muối có trong chúng không hề ít. Chỉ 35ml x́ dầu là đă đủ cung cấp nhu cầu muối cho cả ngày (5g). Do đó, chúng ta không nên v́ yêu thích mà làm dụng chúng. Ngay từ hôm nay bạn hăy tránh các sai lầm sau đây khi ăn x́ dầu để không làm hại cho sức khỏe.
1. Lạm dụng x́ dầu để chấm mọi thứ
Theo Boldsky, x́ dầu chứa nhiều muối, do đó nếu lạm dụng sẽ có thể gây cao huyết áp, bệnh tim hay bệnh gan. Không những vậy, do x́ dầu có nguyên liệu chủ yếu là đậu nành nên thường chứa chất isoflavones. Tiêu thụ quá nhiều chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lư cho cả nam và nữ, ngăn chặn quá tŕnh sản xuất estrogen và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể con người. Không những vậy, chất oxalate và phytoestrogen, mononatri glutamat có nhiều trong x́ dầu có thể ảnh hưởng đến các chức năng của thận và thần kinh.
5gr muối tương đương 7 th́a cà phê x́ dầu, do đó mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ ít hơn 7 th́a.
2. Dùng x́ dầu kém chất lượng
Tờ Aboluowang cho hay, x́ dầu được sản xuất sau quá tŕnh lên men của đậu nành, trong quá tŕnh lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể chứa cả nitrit. Đáng nói nitrit lại thuộc loại chất gây ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều vào cơ thể.
Đặc biệt, x́ dầu không rơ nguồn gốc, kém chất lượng, được sản xuất tại các cơ sở tự phát không có công nghệ chế biến đảm bảo an toàn càng có hại. Loại x́ dầu này có thể bị pha trộn nhiều tạp chất bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) - một chất gây ung thư.
Methylimidazole là một hợp chất được h́nh thành trong quá tŕnh sản xuất chất tạo màu caramel (màu nâu đường), được t́m thấy trong nước soda, bia, sữa đậu nành, bánh ḿ và cà phê... Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông trước đây cũng đă phát hiện ra 11 loại nước tương bán trôi nổi trên thị trường có chứa thành phần gây ung thư này.
Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các loại có thương hiệu, có giấy phép, được cơ quan chức năng kiểm định an toàn. Khi mua nước tương, bạn cần kiểm tra danh sách thành phần và chọn sản phẩm có ít phụ gia thực phẩm để chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
3. Ăn x́ dầu khi đang bị vết thương hở
Theo bác sĩ Ling Weijun (phó trưởng khoa Da liễu của Bệnh viện 421 Quân Giải phóng Nhân dân, Trung Quốc), có nhiều tin đồn cho rằng ăn x́ dầu sẽ khiến da bị đen hơn. Tuy nhiên, các sắc tố trong x́ dầu sẽ không truyền trực tiếp lên da và không ảnh hưởng đến quá tŕnh tổng hợp tế bào hắc tố.
Thế nhưng, ăn x́ dầu khi cơ thể có vết thương hở th́ lại khác. X́ dầu có thể ảnh hưởng đến kích thước sẹo và khiến sẹo thâm hơn.
4. Nêm x́ dầu vào thức ăn sai thời điểm
Sử dụng x́ dầu khi nấu ăn là thói quen của nhiều người, nhưng bạn nên nhớ rằng nên nêm x́ dầu khi đồ ăn đă chín và đă tắt bếp để tránh nhiệt độ cao làm phân huỷ các axit amin trong x́ dầu, làm lăng phí dinh dưỡng.
5. Dùng x́ dầu hết hạn, biến chất
Theo tờ The Paper, x́ dầu rất dễ bị hỏng. Đặc biệt là vào mùa xuân, thời tiết nồm ẩm khi tiếp xúc với không khí có thể bị vi khuẩn tác động và biến chất, nếu cố ăn sẽ gây hại cho đường tiêu hóa. Để tránh x́ dầu bị biến chất, bạn nên đóng nắp chai x́ dầu sau mỗi lần sử dụng, bảo quản x́ dầu ở những khu vực khô ráo, thoáng mát. Khi x́ dầu hết hạn sử dụng th́ dứt khoát không nên dùng.
VietBF@sưu tập