Những món canh dưới đây không những ngon, bổ dưỡng mà c̣n rất tốt cho sức khỏe.
Canh bầu nấu nghêu
Vốn là thực phẩm giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… nghêu rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt chính v́ lượng sắt trong nghêu nhiều hơn cả thịt ḅ nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu cần bồi bổ. Ăn nghêu c̣n tăng cường hệ miễn dịch, giúp người cảm bệnh mau khỏi ốm, người b́nh thường th́ càng khỏe mạnh hơn, ngừa loăng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, pḥng bệnh tiểu đường.
Canh hoa thiên lư nấu cua
Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lư giúp bạn cảm thấy món canh ngọt, mát. Theo Đông y,hoa thiên lư có vị ngọt tính b́nh, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non.
Canh củ cải thịt ḅ
Đây là một món canh giải nhiệt đơn giản nhưng mang đến những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Củ cải có công dụng tuyệt vời với hệ hô hấp như lưu thông khí huyết, giảm ho, làm đẹp da cũng như giảm cân hiệu quả.
Với sự kết hợp hoàn hảo những nguyên liệu như thịt ḅ, củ cải, cà rốt, bạn sẽ nấu được những món ăn vô cùng bỗ dưỡng, giúp giảm nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè oi bức.
Canh rau dền thịt nạc băm
Canh rau dền nấu thịt băm là một rất phổ biến với tất cả các gia đ́nh v́ món ăn dễ làm, có vị ngọt mát và màu sắc bắt mắt.
Rau dền có tính hàn, khi kết hợp với thịt nạc không chỉ dễ ăn mà c̣n có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn.
Canh mướp nấu hẹ
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, b́nh can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Theo y dược học hiện đại, quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
V́ vậy, không chỉ giúp bổ huyết, món canh mướp nấu hẹ c̣n có công dụng trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. V́ bản thân trái mướp rất giàu dưỡng chất, nó kết hợp với lá hẹ (nổi tiếng trong việc hạ sốt, giải cảm) tạo thành món canh ngon và cũng là bài thuốc hay vô cùng.
Canh rau dền nấu tôm
Được chế biến từ những nguyên liệu dễ t́m, món canh giải nhiệt này đảm bảo cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vị ngọt bùi, tươi mát từ tôm kết hợp với rau dền tạo nên món canh thanh tao và bổ dưỡng.
Đây là món ăn gần gũi, quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam xưa và nay. Hăy đưa ngay món canh này vào danh sách các món ăn cho gia đ́nh v́ giá trị dinh dưỡng của nó nhé.
Canh rong biển
Rong biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc ch́ và chống oxi hoá. Thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ i-ốt, pḥng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ lưu hành.
Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không băo hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol.
Canh bí đao sườn non
Món canh ngon và giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, được chế biến bởi những nguyên liệu đơn giản và dễ t́m. Vị thanh mát, ngọt dịu từ bí đao, kết hợp với vị đậm đà, tinh tế của sườn non, canh sườn bí đao là món canh giải nhiệt hiệu quả, trở thành lựa chọn hàng đầu trong các bữa cơm gia đ́nh, đặc biệt vào những ngày hè oi ả.
Đặc biệt, món ăn này có tác dụng giảm cân hiệu quả, khi cung cấp nguồn năng lượng vừa đủ cho cơ thể mà vẫn đảm bảo những dưỡng chất thiết yếu mỗi ngày, giúp vóc dáng săn chắc, làn da mịn màng.
Canh đu đủ chín
Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, C, sắt (2.6mcg/ 100g đu đủ chín), …. Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, rất thích hợp để có thể hấp thụ dinh dưỡng tẩm bổ cho máu.
Đủ đủ chín mềm có thể bổ ra ăn trực tiếp hoặc xay sinh tốt. Với đu đủ vừa mới chín có thể nấu với xương lợn ăn để trở thành món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.
Canh bí đao nấu gà
Món canh bí đao nấu thịt gà ăn rất phù hợp để bồi bổ cơ thể do có được những lợi ích quư giá từ nguyên liệu bí đao và thịt gà, giúp khí huyết dồi dào, lưu thông trơn tru, bổ máu... Thậm chí c̣n có thể pḥng và chữa được các bệnh cảm sốt, bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi…