Công thức làm bánh Trung thu thập cẩm không quá khó, chỉ cần làm theo các bước dưới đây là bạn sẽ có ngay mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Phần nhân thập cẩm
- 100 gram hạt điều rang chín
- 100 gram vừng trắng rang chín
- 100 gram hạt dưa bóc nơn rang chín
- 150 gram lạp xưởng
- 150 gram mứt bí
- 100 gram mứt sen
- 100 gram mỡ đường
- Lá chanh xắt nhỏ
Phần nước sốt trộn nhân
- 20 gram đường bột
- 40 gram nước lọc
- 50 gram mật ngô
- 5 ml hắc x́ dầu
- 10 ml dầu mè
- 20 ml rượu mai quế lộ
- Vài th́a bột bánh dẻo
Phần vỏ bánh nướng
- 200 gram nước đường bánh nướng
- 50 ml dầu thực vật
- 1/4 th́a cà phê baking soda (muối nở)
- 300 - 320 gram bột ḿ đa dụng, rây mịn
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi. Cho tất cả nguyên liệu trong nước sốt trộn nhân (trừ phần bột bánh dẻo) vào bát tô sạch, trộn đều cho tan đường.
- Cho nhân bánh vào một bát tô to. Cho từ từ nước sốt đă trộn đều ở trên vào, rồi cho từng th́a bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều. Nếu nắm thử các nguyên liệu c̣n rời rạc th́ cho thêm rượu hoặc mật ngô vào, nếu ướt quá cho thêm bột bánh dẻo. Trộn cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tṛn là được.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho tất cả các nguyên liệu phần vỏ bánh (trừ bột ḿ) vào một bát tô sạch rồi trộn đều với nhau. Để nghỉ ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh.
- Cho phần nước đường bánh nướng đă chuẩn bị vào phần vỏ bánh, trộn đều thành khối mịn dẻo là được, để bột nghỉ 30 phút ở nơi kín gió.
Bước 3: Tạo h́nh
- Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1:2, tức là 1 phần vỏ th́ 2 phần nhân, chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tṛn.
- Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột. Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân. Rắc 1 chút bột áo vào bột đă vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.
Bước 7: Nướng bánh
- Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 ḷng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn. Chuẩn bị khay đă lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh. Bật ḷ trước 10 phút ở 200 độ.
- Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 5 phút thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh th́ bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt. Khi bề mặt bánh khô lại th́ phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.
- Để bánh nghỉ 10 – 15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào ḷ nướng lần 2 trong khoảng 5- 7 phút. Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2. Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra ḷ sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.
|