Bí đỏ mềm dẻo, quyện trong nước cốt dừa sóng sánh béo ngậy, đậu phộng gịn thơm làm nên món ngon bổ dưỡng thời kỳ giăn cách.
Nguyên liệu (5)
300 grams bí đỏ
150 gram bột năng
150 grams đường phèn
Hỗn hợp nước cốt dừa: 250 ml nước cốt dừa, 1 ống vani, 2 th́a canh bột năng, 2-3 th́a canh đường, 1/4 th́a cà phê muối.
Đậu phộng rang, giă sơ (hoặc mè rang)
Cách làm
Làm nước sốt cốt dừa: Ḥa tan nước cốt dừa, 2 th́a canh bột năng, 2-3 th́a canh đường, 1/4 th́a cà phê muối, khuấy đều cho tan. Bật bếp vừa đun sôi nhỏ lửa, vừa khuấy đều cho tới khi trở thành hỗn hợp hơi sền sệt là đạt, tắt bếp, để riêng.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, hấp (hoặc luộc) chín, tán nhuyễn hoặc xay mịn.
Từ từ trộn bột năng vào bí đỏ đă nghiền, trộn đều, đeo găng tay nhào cho tới khi trở thành một khối bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Chia bột thành từng khối nhỏ đều nhau, viên tṛn hoặc tạo h́nh tùy thích.
Cho lượng nước đủ dùng vào nồi, thêm đường phèn nấu tan, rồi cho bí đỏ viên tṛn vào đun sôi. Khi các viên chè bí đỏ nổi lên là đă chín, tắt bếp.
Múc chè ra bát, rưới thêm nước cốt dừa, rắc đậu phộng hoặc mè rang, thêm dừa khô nếu thích và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Bí đỏ mềm dẻo, quyện trong nước cốt dừa sóng sánh béo ngậy, đậu phộng gịn bùi làm nên món chè thơm ngon.
Chú ư:
Tùy theo khẩu vị ngọt mỗi người, bạn điều chỉnh lượng đường phù hợp.
Bạn có thể luộc các viên bí đỏ riêng rồi vớt ra bát nước sôi để nguội để tránh dính nhau. Và nấu nước cốt dừa và lượng nước, đường phù hợp, khuấy thêm bột năng cho sánh rồi thêm bí đỏ vào nấu lại và múc ra thưởng thức. Tuy nhiên, muốn để lâu th́ nên nấu nước sốt cốt dừa riêng, khi ăn chan lên phần chè.
|