Vỏ bánh dẻo trong, nhân tôm thịt ngọt thơm, chan ngập nước mắm chua cay mặn ngọt hài ḥa làm nên món ăn vặt hấp dẫn trong thời kỳ giăn cách.
Nguyên liệu (6)
400 gram bột năng
100 gram tôm đồng
100 gram thịt xay
Hành phi
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, ớt chưng, ớt, chanh.
Rau sống ăn kèm: Rau mùi, rau húng, dưa chuột.
Cách làm
Làm vỏ bánh: Chia bột ra 2 phần: Lấy trước 250 grams bột năng vào tô, thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ăn trộn đều. Một tay rót từ từ nước nóng vào, tay c̣n lại dùng đũa hoặc phới khuấy đều bột và nước cho tan. Sau đó, thêm 150 grams bột năng c̣n lại vào, chờ nguội chút, đeo găng tay và nhào bột kỹ cho tới khi mịn dẻo, không dính tay. Bọc màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 30 phút.
Làm nhân bánh: Thịt băm ướp chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu. Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Sau đó cho tôm đồng (đă cắt râu, rửa sạch, để ráo) vào xào. Khi tôm khô ráo, thêm chút dầu điều, nêm nếm lại mắm muối, đường theo khẩu vị, thêm hạt tiêu, tắt bếp.
Nặn bánh: bột sau khi ủ, chia vê dài và chia nhỏ các khối bằng nhau. Mỗi phần th́ vê tṛn như h́nh cầu 5-6 cm, rồi ấn dẹp hoặc cán mỏng.
Thêm tôm, thịt băm đă xào vào nửa vỏ bánh, gấp đôi và miết mép để tạo h́nh bán nguyệt.
Luộc bánh: Đun sôi nồi nước, thêm 1 th́a dầu ăn cho bánh không dính nhau. Cho bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên và chuyển màu trắng trong th́ vớt ra cho vào bát nước sôi để nguội để không bị dính, vớt ra.
Nước chấm (nêm nếm theo khẩu vị): Cho 200ml nước vào nồi, thêm 5 muỗng canh nước mắm 30 độ đạm, 3 muỗng canh đường, nấu và khuấy tan đường. Nếu dùng giấm th́ bạn cho luôn vào lúc này, nếu dùng nước cốt chanh th́ để nguội bớt cho thêm nước cốt chanh để không bị đắng. Thêm ớt băm nếu ăn được cay.
Tŕnh bày và thưởng thức: Chia bánh bèo ra các bát, thêm hành phi, rau mùi, rau húng, ớt chưng (nếu thích) và rưới nước mắm chua ngọt ngập và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Vỏ bánh bèo dẻo dai, trong veo, nhân tôm thịt thơm ngọt, quyện với hành phi gịn thơm, rau sống tươi mát làm nên món ăn vặt hấp dẫn.
Chú ư:
Bột năng hút nước nhiều nên cho từ từ nước vào để điều chỉnh phù hợp.
Nếu không có tôm đồng, bạn có thể thay thế bằng tôm nơn xắt hạt lựu.
Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh nước chấm chua cay mặn ngọt phù hợp.
|