Muốn nước hầm xương thơm ngọt, mềm thịt, trong lại đậm đà, có một số lưu ư bạn nhất định cần ghi nhớ.
Hầm xương tưởng là việc đơn giản, ai cũng làm được nhưng thực ra không phải thế. V́ sao có những người hầm xương thịt mềm tơi, nước trong. ngọt lịm, trong khi cũng xương heo đó mà có người lại hầm ra màu nâu sẫm, tanh, làm hỏng cả nồi canh.
Tất cả đều nhờ bí kíp riêng của mỗi người!
Nếu hầm xương mà bạn tùy ư thêm các nguyên liệu ngẫu nhiên, nó sẽ khiến thịt trở nên dai, nước dùng không thơm.
Một số người nghĩ rằng, càng thêm nhiều gia vị khi hầm xương th́ nước dùng sẽ càng ngon, điều này là sai lầm.
Mỗi một loại nguyên liệu đều có vị khác nhau, gia vị cũng không thể thích ǵ là cho vào nấy, sự kết hợp sai lầm sẽ làm hỏng nồi nước dùng.
Dưới đây là 3 thứ không bao giờ được cho vào nước hầm xương
Hạt tiêu
Nhiều người rất thích hạt tiêu, v́ thế khi hầm xương đều bỏ hạt tiêu vào với mục đích cho thơm.
Tuy nhiên, nếu cho tiêu vào khi hầm xương, nó sẽ lấn át đi vị thơm tự nhiên của nước dùng, lúc đó chỉ c̣n lại mùi tiêu cay nồng.
Ngoài ra, hạt tiêu khi nấu trong nước sẽ tạo ra chất làm màu, khiến nước dùng không c̣n trong nữa, chất lượng thịt cũng thay đổi khi bị tiêu ngấm vào.
Quả sơn trà (táo gai)
Một số người nghe nói rằng, nếu thêm một ít quả sơn trà vào khi hầm xương, đặc biệt là thịt ḅ sẽ khiến thịt mau nhừ, v́ quả sơn trà có chứa enzyme lipase.
Tuy nhiên, quả sơn trà lại không thích hợp khi hầm cùng với thịt heo, v́ nó chứa nhiều axit hữu cơ, sẽ khiến cho thịt heo trở nên có vị chua, nước dùng không c̣n thơm, vị cũng không ngon.
Rượu nấu ăn
Rượu nấu ăn là một gia vị quen thuộc để khử mùi tanh, nhưng khi hầm xương th́ không nên cho nó vào. Trước khi hầm xương, bạn có thể chần xương với một ít rượu nấu ăn, khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, nếu cho rượu nấu ăn vào khi hầm xương, nó sẽ khiến cho nước dùng có mùi lạ do rượu không thể bay hơi khi đậy nắp. Khi không đậy nắp kín, vị tươi ngon tự nhiên của thịt sẽ mất đi.
|