Súp ghẹ với màu sắc bắt mắt của ghẹ đan xen nấm đông cô, trứng cút, trứng bắc thảo, ngô non hấp dẫn.
Nguyên liệu (11)
2 con ghẹ tươi
800 gram xương (để hầm lấy nước dùng ngọt)
5 búp nấm đông cô tươi
1 bắp ngô ngọt
2 lòng trắng trứng gà
2 quả trứng bắc thảo (tùy chọn)
8-10 trứng cút (tùy chọn)
1 bó rau mùi
2 củ hành khô
Bột năng
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu mè
Cách làm
Xương heo cho vào nồi cùng lượng nước xâm xấp và chút muối hạt, hành khô, gừng đập dập, đun sôi loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt ra, rửa sạch và cho vào nồi hầm lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, lọc lấy nước dùng ngọt tự nhiên.
Dùng bàn chải chà ghẹ, rửa sạch bùn đất. Bóc bỏ yếm.
Luộc chín ghẹ cùng chút nước. Vớt ra, để nguội, gỡ lấy thịt để riêng. Nước luộc ghẹ giữ lại cho vào nước dùng.
Trứng cút, trứng bắc thảo luộc chín, bóc vỏ.
Rửa sạch hành lá, rau mùi, thái nhỏ.
Ngâm nấm đông cô trong muối loãng vài phút rồi rửa sạch, thái lát nhỏ.
Cho nước luộc ghẹ vào nồi nước dùng hầm xương (đã lọc). Cho ngô ngọt vào nấu chín. Thêm nấm đông cô. Nêm nếm mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị.
Thêm thịt ghẹ đã gỡ vào. Hòa bột năng với nước lạnh, khuấy đều cho tan hẳn. Rồi xuống từ từ bột năng vào nồi súp. Chú ý vừa đổ, vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để tạo độ sánh đặc theo ý muốn.
Đánh tan lòng trắng trứng gà và xuống từ từ vào nồi súp, vừa khuấy đều chiều kim đồng hồ nhằm tạo vân mảnh đều.
Nấu nhỏ lửa 10-15 phút cho bột năng chín. Nêm nếm lại gia vị nếu cần. Rắc hành lá, rau mùi cắt nhỏ và chút dầu mè rồi tắt bếp.
Múc súp ghẹ ra bát, thêm trứng cút, trứng bắc thảo, rắc hành mùi, thêm dầu mè, dùng nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Súp ghẹ với màu sắc bắt mắt của ghẹ đan xen với nấm đông cô, trứng cút, trứng bắc thảo, ngô non trông rất hấp dẫn. Phần nước súp sánh, thơm ngon. Món này dùng khai vị, rất tốt cho trẻ em, người già. Tác dụng bổ khí huyết, kiện tỳ vị.
|