Từng mê mẩn hương vị đậm đà nhưng bạn vẫn loay hoay chưa t́m ra được cách làm ḅ nhúng giấm thơm ngon. Từng thử nghiệm theo công thức trên Internet nhưng bạn vẫn chưa hài ḷng với thành phẩm thu được. Đă có công thức đây rồi!
Cách làm ḅ nhúng giấm là công thức được nhiều người t́m kiếm (Ảnh: Internet)
Lẩu ḅ nhúng giấm là món ăn quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của nhiều quán. Đây cũng là món ăn chiếm cảm t́nh của rất nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ vậy, ḅ nhúng giấm c̣n có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. V́ lẽ đó, nhiều người đă dành thời gian t́m kiếm cách thực hiện món ăn này tại nhà để chiêu đăi người thân. Các bạn hăy cùng xắn tay áo vào bếp biến hóa các nguyên liệu thịt ḅ, bún, rau sống, gia vị… thành nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon với công thức đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
1kg thăn ḅ1 trái dừa xiêm3 trái chuối xanh2 trái dưa leo½ trái thơm (dứa)2 cây sả1 củ hành tây2 củ hành tím1 củ tỏi khô2 trái ớt tươi2 xấp bánh tráng cuốn1kg bún tươiRau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng quế…Gia vị: Muối, đường trắng, giấm, mắm nêm, hạt nêm…
Cách làm:
Thịt ḅ có thể chế biến thành nhiều món ăn rất thơm ngon, một trong số đó phải kể đến ḅ nhúng giấm. Cách làm ḅ nhúng giấm rất đơn giản, chỉ với 5 bước được hướng dẫn dưới đây bạn sẽ tự làm được món ăn này một cách thơm ngon nhất.
Đặc biệt, trong công thức c̣n có hướng dẫn làm nước mắm nêm ăn kèm giúp món ḅ nhúng giấm thêm trọn vị. Nếu yêu thích món ăn này th́ bạn đừng nên bỏ qua cách làm dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu rau củ
Bóc vỏ tỏi, hành tím đập dập rồi băm nhỏ để riêng. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau.
Bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi cắt thành lát mỏng.
Gọt vỏ chuối xanh, rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi cho vào ngâm ngay trong bát nước muối pha loăng để đảm bảo chuối không bị thâm màu.
Rửa sạch khế, gọt bỏ các cạnh, cắt thành lát mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong bát nước muối pha loăng.
Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm rồi rửa sạch với nước muối pha loăng, vớt để trên rổ cho ráo nước.
Rửa sạch dưa leo, cắt thành lát mỏng. Gọt vỏ thơm, loại bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát mỏng 1 phần, phần c̣n lại băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế thịt ḅ
Rửa sạch thịt thăn ḅ với nước muối pha loăng, để trên rổ cho ráo nước rồi tiến hành cắt thành miếng rộng và mỏng vừa ăn.
Dùng chày hoặc dụng cụ chuyên dụng đập sơ qua để miếng thịt mềm.
Cho thịt ḅ vào trong bát, thêm 2/3 lượng tỏi băm, 2/3 lượng sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Đây là bí quyết quan trọng trong cách làm ḅ nhúng giấm đảm bảo thành phẩm sẽ đạt hương vị hấp dẫn ngon đậm đà.
Bước 3: Pha mắm nêm ăn kèm
Bắc chảo có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho ½ số hành băm, toàn bộ tỏi, sả băm vào phi thơm.
Cho 5 muỗng mắm nêm, 1 bát nhỏ nước lọc, thơm băm nhỏ, ít lát ớt (có thể điều chỉnh theo khẩu vị) vào chảo đảo đều.
Khi chảo mắm sôi, cho thêm ít đường, hạt nêm vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng lẩu
Cho nước dừa xiêm vào trong nồi, bắc lên bếp thêm 1 bát nhỏ giấm, hành tây bổ múi cau, ½ hành băm c̣n lại, thơm cắt lát vào cùng.
Tiến hành đun sôi nồi nước, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối để nước dùng thêm đậm vị.
Bước 5: Tŕnh bày và thưởng thức
Xếp lần lượt thịt ḅ, rau sống các loại, dưa leo, chuối, khế, bún, bánh tráng lên đĩa và bát mắm nêm vừa nấu bày lên bàn.
Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini ở giữa bàn. Lúc này, bạn chỉ cần đợi nước dùng sôi, nhúng ḅ chín tái, cuốn cùng bánh tráng, bún, rau, chấm với mắm nêm.
Hoàn thành cách nấu ḅ nhúng giấm chỉ sau 4 bước thực hiện (Ảnh: Internet)
Một số lưu ư khi thực hiện cách làm ḅ nhúng giấm
Để có món lẩu ḅ nhúng giấm thơm ngon khiến người ăn xiêu ḷng, bạn cần lưu ư một số điểm như sau:
Ưu tiên chọn thịt ḅ thăn, phi lê ḅ mềm hoặc bắp ḅ. Chọn những miếng thịt ḅ có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, khô ráo, không bị dính tay hay có mùi hôi khó chịu.
Ngoài xà lách, khế chua, chuối chát, húng lủi, bạn c̣n có thể bổ sung thêm những loại rau khác tùy theo sở thích.
Không nên cắt lát thịt quá dày v́ sẽ khó chín khi nhúng và quá mỏng v́ sẽ làm nát miếng thịt.
Khi thưởng thức, bạn không nên nhúng miếng thịt quá lâu v́ sẽ khiến thịt dai và giảm đi độ thơm ngon.
*VietBF@sưu tập