Cách lấy chỉ đen giữ nguyên vỏ tôm đơn giản, ai cũng có thể làm được mà không cần phải bóc vỏ tôm ra nhé.
Cách 1: Lấy chỉ đen giữ nguyên vỏ tôm bằng 1 que tăm
Đếm ngược từ đuôi tôm lên rănh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng 1 que tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút ra ngoài.
Cách 2: Lấy chỉ đen sau khi đă bóc vỏ bằng 1 que tăm
Tôm đem rửa sạch. Bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân lên đầu.
Dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút thân tôm ra.
Dùng tăm khêu phần đầu chỉ trên thân tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.
Cách chọn được tôm tươi ngon
Nh́n vào chân tôm
Nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân th́ chứng tỏ tôm c̣n tươi, khi chế biến sẽ rất thơm ngon, ngọt thịt tự nhiên. Nếu chân tôm chuyển màu thâm đen, lỏng lẻo đây chính là tôm đă ươn.
Thân tôm, đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc
Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, th́ tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ư chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, c̣n nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm.
Đuôi tôm xếp gọn
Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn lại với nhau, nếu bạn thấy tôm có đuôi bị x̣e ra hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi th́ chắc chắn tôm đă được đánh bắt khá lâu và bị ướp các chất bảo quản, không những khiến bữa ăn mất ngon mà c̣n gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả nhà.
VietBF@sưu tập