Đối với người Việt, xôi là món ăn được ưa thích dùng cho ăn sáng. Sau đây là cách làm xôi xéo vừa ngon vừa đủ chất.
Nguyên liệu:
- 600gr gạo nếp ngon
- 250gr đậu xanh không vỏ
- 1 xíu muối
- 1 thìa bột nghệ
- Hành khô
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn
- Đường
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch rồi cho vào tô, đổ nước ngập gạo rồi thêm bột nghệ trộn đều, ngâm gạo qua đêm cho mềm.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 3 – 4 tiếng cho đậu nở mềm, đổ ra xả lại bằng nước sạch rồi cho thêm chút muối trộn đều, đem hấp chín sau đó xay nhuyễn đậu hoặc cho vào cối giã nhuyễn đều được.
- Nắm đậu thành 1 khối to chắc để khi nấu xôi xong sẽ dùng dao gọt đậu lên trên xôi.
- Gạo sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ ra để cho ráo nước, thêm 1 xíu muối và xóc đều.
- Đổ gạo vào xửng và bật bếp hấp cho xôi chín mềm là được.
- Hành khô bóc vỏ rồi thái lát thật mỏng, cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào nồi đun cho dầu nóng sau đó cho hành khô vào phi ở lửa nhỏ vừa, hành chuyển màu vàng giòn là vớt ra ngay, để hành phi trên giấy thấm dầu.
- Xới xôi ra đĩa sau đó dùng dao gọt đậu xanh lên trên xôi, rắc thêm hành phi và rưới 1 chút mỡ lợn để món xôi được béo ngậy và thơm ngon hơn.
VietBF@sưu tập