Cách rang lạc muối gịn tan, thơm ngon hơn cả ngoài hàng quán. Món lạc rang muối có vị bùi bùi, mằn mặn lại gịn tan ăn kèm với chút cơm trắng thôi cũng thấy ngon lắm rồi. Hăy học ngay cách rang lạc dưới đây:
Nguyên liệu:
- 200g lạc
- 1-1,5 th́a bột canh (th́a ăn cơm)
- 1-2 th́a dầu ăn (th́a ăn cơm)
Chị em lưu ư, khi mua lạc chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, gịn lâu hơn. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.
Cách làm:
Thực tế, mọi người chỉ cho lạc vào rang với dầu rồi thêm muối mà bỏ qua một nguyên liệu hầu như căn bếp nào cũng có. Chế biến làm sao để món lạc rang vừa thơm vừa gịn ngậy mà không bị khô, ỉu, cũng là một nghệ thuật. Đó chính là nhờ công đoạn ngâm nước và dùng rượu trắng.
Cụ thể, trước khi rang lạc bạn cho lạc vào ngâm trong bát nước sạch, khoảng 20 phút. Sau thời gian đó, độ ẩm trong lạc đă được tăng lên. Bởi thế nên khi rang lạc, nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, lạc sẽ gịn hơn.
Đừng quên dùng khăn giấy nhà bếp thấm khô lạc, v́ nếu lạc c̣n ướt sẽ gây bắn dầu trong khi rang. Sau khi đổ dầu ăn vào chảo hăy cho lạc vào luôn. Không nên để dầu sôi nóng mới cho lạc vào, sẽ khiến lạc chín không đều.
Đảo lạc liên tục. Rang khoảng 4 - 5 phút cho đến khi lạc chuyển sang màu vàng và lớp lụa nhăn lại th́ tắt lửa. Và quan trọng là lúc này bạn cho thêm 1 th́a rượu trắng rồi tiếp tục đảo lạc bằng sức nóng c̣n lại của chảo, trong khoảng 2 phút. Lí do là v́ rượu sẽ làm lạc gịn lâu, để vài ngày cũng không ỉu. Cho đến khi rượu trắng trong nồi đă bốc hơi hoàn toàn th́ hăy cho lạc ra đĩa và trộn muối hoặc bột canh, trộn đều.
Sau đó, bạn cũng có thể cho lạc rang vào hũ thủy tinh đậy kín và dùng dần.