Khi chế biến tôm, mực không tanh mới ngon nhưng làm cách nào khử được mùi đây? Dưới đây là những cách giúp bạn đánh bay mùi tanh của mực, tôm, bỏ túi luôn nhé!
Cách 1: Dùng dầu mè và rượu trắng
Cách giúp bạn đánh bay mùi tanh của mực đó là dùng một chút dầu mè và rượu trắng. Bạn có thể ướp mực với 2 th́a café dầu mè và chút rượu trắng trong 5 phút để khử mùi và giúp món ăn thêm ngon hơn.
Cách 2: Dùng gừng, muối, rượu trắng
Gừng, muối, rượu trắng được xem là bộ ba “thần thánh” giúp đánh bay mùi tanh của mực tươi hiệu quả nhất. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp mực cùng 1 củ gừng tươi đă đập dập, với 1 th́a muối và 1 th́a rượu trắng. Công thức này sẽ xua tan mùi tanh hoàn toàn trong mực. Bên cạnh đó, nó c̣n làm tăng hương vị của món ăn, giúp mực gion ngon đậm vị.
Cách 3: Dùng chanh
Chanh là nguyên liệu khử mùi tanh được nhiều người sử dụng nhất, đặc biệt là đối với các loại hải sản, trong đó có mực tươi. Bạn dùng nước cốt của chanh tươi, chà xát lên mực trong vài phút rồi sau đó rửa sạch lại với nước th́ mùi tanh của mực sẽ được đánh bay nhanh chóng.
Cách 4: Dùng đường
Bạn rửa mực bằng cách ướp đường trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Rồi rửa lại thật sạch bằng nước. Mùi tanh sẽ hết.
Cách 5: Dùng chè khô
Các bạn cho một nhúm chè khô vào nước lạnh, không cần quá nhiều nước v́ mực sẽ tiết ra. Đun sôi đều, cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, sôi lại là được.
Cách 6. Chần qua nước sôi
Đây được xem là cách làm đơn giản nhất để loại bỏ mùi tanh của mực. Sau khi làm sạch, chị có thể chần sơ qua nước sôi (như vậy khi chế biến mực sẽ không bị ra nước nữa) rồí vớt mực ra để rổ dưới vòi nước mát hoặc ngâm vào thau nước đá giúp hạ nhiệt (khi chế biến mực sẽ rất giòn).
Cách 1:
Khi luộc tôm bằng nước sôi, cho vào một miếng quế th́ không những mùi tanh của tôm sẽ hết mà vị của tôm cũng không bị ảnh hưởng.
Cách 2:
Chất thải của tôm trên đầu th́ tôm không phải tanh mà là khai. Bạn cũng có thể ngâm tôm trong nước có pha đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh.
Cách 3:
Tôm sau khi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch với nước muối pha loăng rồi vớt ra để ráo nước. Bằng cách này, món tôm của bạn không chỉ loại bỏ được mùi tanh mà c̣n mang lại cảm giác gịn rụm tuyệt ngon.
VietBF@sưu tập