Rửa rau tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nếu không biết cách th́ ra vẫn bẩn như thường. Có 2 cách rửa rau phổ biến là rửa trong chậu nước và dưới ṿi nước. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia.
Rửa rau dưới ṿi nước hay trong chậu
Rửa rau trước khi nấu ăn là việc làm diễn ra hàng ngày ở mỗi gia đ́nh. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng biết cách rửa rau đúng để tốt cho sức khoẻ.
Theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư kư Hội Dinh dưỡng Việt Nam số lượng rửa rau không thể diệt được vi khuẩn. Mục đích của việc rửa rau là để loại bỏ đất, cát, rác, kư sinh trùng và một phần nhỏ thuốc bảo vệ thực vật.
Thời xưa có thời gian giun, sán nhiều người ta khuyên cho thuốc tím vào rửa rau sẽ diệt kư sinh trùng. Tuy nhiên, việc cho thuốc tím vào rửa rau chỉ làm cho rau thêm độc, không diệt được giun, sán.
"Chúng ta thấy mọi người vẫn khuyên nhau rằng rửa rau phải rửa dưới ṿi nước là tốt nhất. Cách rửa này mục đích để loại bỏ trứng giun, sán trong rau nếu có. Lời khuyên đó, xuất phát từ tập quán ngày xưa Việt có tập quán dùng phần bắc bón và tưới cho cây.
V́ vậy, rau rất dễ bị nhiễm giun sán. Cách rửa rau dưới ṿi nước sẽ loại bỏ được trứng giun, c̣n rửa rau trong chậu th́ không", TS. Từ Ngữ nói.Hiện nay, trồng rau không c̣n dùng phân bắc chủ yếu dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật th́ cách thức rửa rau cũng có sự thay đổi. Người tiêu dùng ăn rau hiện nay lo ngại tới vấn đề an toàn thực phẩm nhiều hơn là trứng giun, sán.
TS. Từ Ngữ lư giải: "Trong t́nh huống trên th́ cách thức rửa rau dưới ṿi nước lại không c̣n hiệu quả bằng cách rửa rau trong chậu. Rau rửa trong chậu nhiều lần khi khoắng sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học có trong rau. Nước lă sẽ ḥa tan các hóa chất hữu cơ có trong rau".Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người cần phải t́m nguồn rau an toàn. Rửa rau chỉ giúp rửa trôi một phần nhỏ chất hữu cơ.Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ư rau trước khi rửa nhặt bỏ lá vàng, gốc. Khi rửa rau không nên ṿ nát sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị thôi ra ngoài. Đối với các loại rau cải nhặt gốc rửa sạch mới cắt khúc sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong rau hơn.
TS Từ Ngữ cho biết thêm, hiện nay không ít người vẫn c̣n giữ thói quen ngâm rau trong nước muối mục đích để tiêu diệt giun, sán, chất hoá học. Nhưng việc làm trên chỉ kéo dài thêm thời gian để rửa rau khi chế biến. V́ nước muối không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, kư sinh trùng hay loại bỏ tồn dư chất hóa học trong rau.
Đối với kư sinh trùng: Để không bị nhiễm kư sinh trùng th́ không nên ăn rau sống. Nếu có ăn rau sống th́ phải chọn rau có nguồn gốc. Khi mua rau về rửa từng tàu lá dưới ṿi nước nhiều lần.
Đối với rau ăn lá: Rau mua về nhặt lá vàng, rửa trong chậu nước. Tùy theo rau có nhiều đất cát th́ nên rửa nhiều lần không nên chỉ dừng lại ở việc rửa 3 lần. Khi rau được rửa sạch nên luộc ngay. Chỉ thả ra vào khi nước đă sôi già như vậy rau không bị mất đi các vitamin và khoáng chất do nhiệt độ cao.
|