Khi đang uống thuốc mà ta sử dụng những thực phẩm dưới đây không những không giảm được bệnh mà c̣n sinh ra các độc tốt và tác dụng phụ khác làm hại cơ thể.
Đặc biệt khi bạn nhận được một đơn t*h_u_ố_c để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hăy hỏi dược sĩ nếu t*h_u_ố_c thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones_Th́ bạn cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống t*h_u_ố_c ít nhất 2 giờ để tránh làm giảm các công dụng đặc trị của t*h_u_ố_c.
Dứa
Nếu bạn đang dùng t*h_u_ố_c điều trị bệnh loăng m*á_u, cần nên tránh ăn dứa bởi loại quả này chứa chất bromelain, có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh của t*h_u_ố_c. Ngoài ra, bromelain trong dứa phản ứng với t*h_u_ố_c kháng sinh, t*h_u_ố_c an thần điều trị trầm cảm, stress. Nếu mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bạn cũng không nên ăn loại quả này.
Cà phê
Đối với những người đang trong quá tŕnh điều trị bệnh hen suyễn cần tuyệt đối không sử dụng đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê. Tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân dùng t*h_u_ố_c này bao gồm đ*á_n_h trống ngực, căng thẳng và dễ bị k*í_c_h t*h_í_c_h. Nếu uống cà phê cùng với t*h_u_ố_c làm giăn phế quản có thể khiến những triệu chứng trên thêm nặng hơn.
Ngoài ra, nếu đang uống t*h_u_ố_c bạn cũng không nên sử dụng đồ uống chứa nhiều chất k*í_c_h t*h_í_c_h như cà phê. V́ caffeine trong cà phê sẽ k*í_c_h t*h_í_c_h dạ dày tiết axit, gây ra các tác dụng phụ, thậm chí dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.
Chuối
Đối với những người đang uống t*h_u_ố_c điều trị bệnh cao huyết áp th́ không nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali như: chuối, cam và các loại rau xanh lá. Bởi, nếu ăn các thực phẩm này có thể dẫn đến nồng độ kali cao, gây rối loạn nhịp tim, hồi hộp, điều này không hề tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp.
Thực phẩm quá giàu chất xơ
Các thực phẩm giàu chất xơ như: khoai lang, đậu đen, bơ, bông cải xanh, táo_… không nên tiêu thụ kkhi bạn đang trong quá tŕnh sử dụng một số loại t*h_u_ố_c tây. Bởi v́ những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ t*h_u_ố_c của dạ dày, làm việc chữa trị bệnh không đạt được hiệu quả.
Trà xanh
Mặc dù trà xanh là một thức uống có nhiều chất chống ôxy hóa, có khả năng “đ*á_n_h bại” những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng t*h_u_ố_c chống ung thư th́ tác dụng này hầu như không c̣n nữa.
Đặc biệt, không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà ḱm hăm khả năng hấp thụ sắt của c*ơ t*h_ể. V́ thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt, nó sẽ khiến t*h_u_ố_c kém tác dụng hoặc không có hiệu quả. Trong trường hợp cần, bạn có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống t*h_u_ố_c.
Sinh tố trái cây
VietBF © sưu tầm