Chả cốm là món ăn rất ngon mà chỉ miền Bắc mới có món này. Sự mặn mà, thơm dịu mùi cốm tạo nên sự khác biệt của món ăn. Cùng Vietbf vào bếp hướng dẫn cách làm chả cốm ngon cực đơn giản mà chuẩn vị có thể làm ngay tại nhà.
ảnh minh họa
Chả cốm là sự kết hợp của cốm và gị sống, thịt lợn xay nhuyễn cùng các gia vị mắm, muối, hành khô, đặc biệt là nước mắm ngon làm món chả thơm mùi vị của lúa nếp non, dai ngọt của thịt lợn. Chị em có thể tham khảo cách làm chả cốm đơn giản nhất ngay sau đây!
Nguyên liệu làm chả cốm
- Gị sống 250g
- Thịt nạc xay 150g
- Cốm (tươi hoặc khô) 100g
- Gia vị: mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô, dầu ăn
- Lá chuối hoặc lá sen
Những nguyên liệu chính cho món chả cốm đơn giản
Công thức làm chả cốm chuẩn
- Cốm khô rửa sạch, ngâm nước từ 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo nước (nếu dùng cốm tươi th́ không phải rửa).
- Trộn đều cốm, gị sống, thịt xay nhuyễn cùng xíu tiêu, nước mắm ngon và hành băm nhỏ (nên dùng tay trộn để các nguyên liệu quyện vào nhau đều hơn). Cho thêm 1 th́a nhỏ dầu ăn khi trộn, trộn xong để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.
- Vo viên hỗn hợp gị sống, cốm và thịt thành từng viên thành từng miếng có độ lớn, nhỏ theo sở thích. Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt lá sen hoặc lá chuối, để viên chả cốm vừa viên xong lên.
- Mang chả được để trong lá sen đi hấp khoảng 15 phút để hương vị được ḥa quyện và hương lá sen thơm mát quyện vào trong từng miếng chả.
- Chiên chả đă hấp trong chảo ngập dầu. Chiên cho đến khi miếng chả vàng ươm là được.
Chả khi rán xong gắp ra khay có lót sẵn lớp giấy để thấm hết dầu thừa. Chả vàng, màu sắc bắt mắt và có độ mềm, ẩm vừa phải, có hương vị thơm mát của cốm, lá sen cùng độ ngọt, đậm đà của thịt lợn rất hấp dẫn. Khi ăn chả cốm chấm với tương ớt hoặc nước mắm có cho thêm xíu ớt rất ngon.
Một số cách làm chả cốm khác
1. Cách làm chả cốm thịt bằm
Nguyên liệu chả cốm:
- Thịt băm nhuyễn
- Hành khô 1 củ
- Trứng gà 1 quả
- Cốm non 1/2 bát
- Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Chả cốm thịt bằm cũng có các nguyên liệu đơn giản
Công thức làm chả cốm thịt bằm:
- Cho thịt băm, hạt tiêu, bột nêm, muối, tiêu vào trộn đều cho ngấm. Băm nhỏ hành khô.
- Cốm cho vào ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo nước (Nếu là cốm tươi th́ không cần).
- Cho cốm và hành khô vào đảo đều với thịt băm đă ngấm gia vị, đậy trứng gà vào và nêm thêm chút nước mắm rồi trộn thật đều.
- Nặn từng miếng chả và cho vào hấp 10 phút rồi mang chiên cho đến khi chín vàng ruộm là được.
Chả vàng ruộm, khi ăn hương vị ḥa quyện tuyệt vời
Khi rán xong vớt ra nên để vào khay có lót lớp giấy thấm dầu thừa để miếng chả được đẹp, không bị quá ngất khi ăn.
Món chả cốm thịt băm thơm dịu của cốm kết hợp thịt lợn tươi và gia vị làm nhanh và phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày.
2. Cách làm chả cốm chay
Nguyên liệu:
- 2 b́a đậu phụ
- 50g cốm
- 1 củ hành khô
- 2 th́a cà phê hạt nêm chay, 2 th́a bột bắp, dầu thực vật
Chả cốm chay cho những ngày muốn thanh lọc c,ơ th.ể
Cách làm chả đơn giản:
- Cốm rửa sạch, ngâm cho nở rồi để ráo nước (Nếu là cốm tươi th́ không cần).
- Hành băm nhỏ, cho vào đậu phụ, thêm tiêu, hạt nêm và bột bắp vào đ.ánh nhuyễn, đảo thật đều. Tiếp đó cho cốm vào trộn đều.
- Nặn thành từng miếng chả vừa ăn rồi lót một lớp lá chuối hoặc lá sen, hấp trong 5 phút.
- Hấp xong mang chiên với dầu thực vật cho tới khi chả vàng ươm là được.
Chả cốm chay thơm hương cốm, vị nhẹ nhàng thích hợp cho những ngày muốn thanh lọc c,ơ th.ể.
Bí quyết làm chả cốm đơn giản ngon chuẩn vị
- Cốm có thể sử dụng cốm khô nhưng chả cốm sẽ thơm hơn nếu sử dụng cốm tươi.
- Lớp lá sen hoặc lá chuối lót khi hấp vừa giúp chả thơm hơn, làm thanh hơn miếng chả và hương vị đậm đà hơn.