Tuần mới là phải có món mới. Bún chả không phải là món mới nhưng chắc chắn ngon với công thức chuẩn dưới đây. Vào bếp chào tuần mới nào!
Nguyên liệu:
- 1kg thịt xay nhuyễn
- Bún tươi
- Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh- Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm- Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1: Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh. Xay nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước. Xay nhuyễn hành khô và tỏi.
Bước 2:
Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt : 3 th́a cà phê bột canh : 3 th́a đường : 3 th́a mỳ chính. Thêm vào 1 th́a canh nước hàng (nước màu), 1 th́a nước mắm và trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi cho vào ngâm với nước muối đă pha loăng. Tiếp đó, cắt đu đủ và cà rốt thành những miếng mỏng.
Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.
Bước 4: Lần lượt viên thịt thành những viên nhỏ tṛn có h́nh dạng dẹt vừa ăn, tiếp theo bạn xếp lên vỉ nướng. Các bạn có thể nướng bằng ḷ hoặc bằng than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá tŕnh nướng nhớ phết dầu ăn lên mặt miếng chả để chả không bị khô. Thịt nướng chín thơm để ra đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm ngon: cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh : 1,5 đường vào ḥa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm các bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài ḥa.
Bước 6: Cho nước chấm đă pha vào nồi đun ấm. Rửa sạch các loại rau sống. Dọn bún, rau ra dĩa, cho chả, dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm và thưởng thức.
VietBF © sưu tầm