Những thực phẩm tốt cho người hệ tiêu hóa kém được vietbf chia sẻ dưới đây. Những thức uống này giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Những người tiêu hóa kém nên lựa chọn những loại đồ ăn này.
Dưới đây là những thực phẩm cực tốt cho người hệ tiêu hóa kém:
1. Táo
Táo là nguồn cung cấp chất xơ ḥa tan tuyệt vời được gọi là pectin. Chất xơ này được phân hủy trong ruột kết bởi vi khuẩn thân thiện (Eubacterium eligens và Lachnospira pectinoschiza). Pectin hỗ trợ trong việc cải thiện di chuyển ruột bằng cách tăng khối lượng phân và hạn chế táo bón và tiêu chảy.
Ngoài ra, táo c̣n giảm viêm ở đại tràng và nhiễm trùng đường ruột.
2. Cà rốt
Cà rốt được xem là người bạn thân thiết của hệ tiêu hóa.
Thực phẩm này được trồng ở hầu hết các vùng khí hậu khác nhau.
Trong củ cà rốt có chứa một lượng lớn carotene dồi dào. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người, giúp sáng mắt, đẹp da và phát triển trí năo.
Hơn nữa, thành phần chất xơ dồi dào trong cà rốt c̣n rất tốt cho dạ dày. Theo y học cổ truyền, bạn có thể ăn cà rốt để cải thiện lá lách và gan, tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường miễn dịch đối với các bệnh khác nhau.
3. Gừng
Gừng là thực phẩm tuyệt vời để đẩy nhanh quá tŕnh tiêu hóa bằng cách tăng quá tŕnh chuyển thức ăn đến ruột non từ dạ dày. Nó cũng giúp trong kiềm chế buồn nôn và có đặc tính chống viêm.
4. Sữa uống lên men
Sữa lên men là nguyên liệu cực ḱ tốt cho hệ tiêu hóa. Bằng việc bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho đường ruột, sữa uống lên men giúp bảo vệ, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không khoa học và những thực phẩm không lành mạnh.
5. Đu đủ
Đu đủ giúp tiêu hóa protein với sự giúp đỡ của enzyme tiêu hóa mạnh được gọi là papain. Enzyme này cũng có thể hỗ trợ trong việc làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) như đầy hơi và táo bón.
6. Hạt chia
Hạt chia giúp vi khuẩn đường ruột thân thiện sinh trưởng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ của nó giúp điều ḥa vận động ruột tốt và ngăn táo bón.
7. Khoai lang
Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà c̣n có chức năng chữa bệnh. Từ lâu, đông y đă xem khoai lang là một trong những phương pháp nhuận tràng, trị táo bón và tiêu chảy hiệu quả.
Khoai lang có chứa một lượng lớn vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, acid amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như kẽm, sắt, canxi… góp phần quan trọng vào sức khỏe cơ thể. Đặc biệt, thành phần vitamin C và các acid amin rất có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và dễ dàng hơn.
Trong trường hợp bạn bị đầy hơi, táo bón, ăn nhiều dầu mỡ, có hệ tiêu hóa kém, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn khoảng 100 g khoai lang mỗi ngày, tốt nhất là khoai luộc, nhằm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.