Đây là những quán ăn có tiếng lâu đời ở Sài G̣n. Ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải "quy phục". Đó là bánh ḿ Ḥa Mă, cháo ḷng cô Giang hay hủ tiếu Thanh Xuân.
Hủ tiếu Thanh Xuân
Quán nằm ngay trung tâm quận 1 thế nên hầu như ai cũng biết đến danh tiếng của tiệm hủ tiếu Thanh Xuân. Người thân thuộc th́ gọi quán với cái tên dân dă hơn là hủ tiếu Chùa Chà, v́ quán nằm kế bên ngôi chùa Ấn Giáo do cộng đồng người Chà Và lập nên.
Hủ tiếu hấp dẫn với hương vị thơm ngon. Ảnh: Afamily
Hủ tiếu khô của tiệm Thanh Xuân không giống với hủ tiếu khô của người Hoa ở Chợ Lớn. Chủ quán chan lên sợi hủ tiếu một loại nước sốt đặc biệt được làm từ cà chua khiến sợi mỳ đậm đà hơn. Người chủ đă ǵn giữ bí quyết nước lèo suốt 70 năm qua, chính v́ thế mà nước lèo thơm ngọt đă gây ấn tượng với thực khách. Quán mở cửa 6h - 19h.
Bánh ḿ Ḥa Mă
Bánh ḿ Ḥa Mă có thâm niên 50 năm với hương vị khác lạ và tiệm đă lưu giữ những kỷ niệm về Sài G̣n từ rất nhiều năm qua.
Không gian của quán không được bề thế, tấm bảng hiệu đă nhuốm màu nhưng không v́ thế mà chất lượng bánh ḿ mất đi. Hương vị vẫn vẹn nguyên như những ngày đầu, gây ấn tượng với nhiều thực khách từng đến quán.
Đến đây, thực khách sẽ được bố trí chỗ ngồi dọc theo con hẻm nhỏ với những chiếc ghế nhựa, đôi khi là vài chiếc ghế sắt đặc trưng c̣n sót lại từ thế kỷ trước. Ngồi trên những chiếc ghế cũ kỹ này giữa ḷng thành phố, gọi một phần bánh ḿ thập cẩm và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khó t́m ở nơi khác và cảm giác như tách biệt khỏi ḍng xe đang tấp nập phía trước.
Bánh ḿ Ḥa Mă có thâm niên tới 50 năm. Ảnh: I.T
Một ổ bánh ḿ thơm ngon là tổng ḥa của nhiều yếu tố, từ chiếc bánh ḿ, miếng thịt hay đơn giản là cọng rau, miếng ớt. Nhưng điểm nhấn ở quán phải kể đến là phần thập cẩm được chiên trong chiếc chảo nhỏ. Bên trong chảo là đủ thứ nguyên liệu hấp dẫn như trứng gà ốp la, thịt nguội, xúc xích, chả cá, chả lụa... Tất cả đều được chiên nóng cháy cạnh tỉ mỉ cùng với ít hành tây và dùng nóng với bánh ḿ.
Cháo ḷng đường Cô Giang
Đối với người sành ăn, những lúc thèm cháo th́ địa chỉ này luôn xuất hiện đầu tiên trong danh sách ở Sài G̣n. Quán níu chân khách bởi hương vị của miếng dồi được làm theo công thức gia truyền. Dồi nhồi thăn heo, được tẩm ướp khéo léo.
Tô cháo ở đây khiến người khó tính nhất cũng phải gật gù v́ hương vị. Ảnh: Foody
Quán này đă 4 đời chủ, bán đến nay đă 80 năm. Nếu ngày trước chỉ là gánh hàng bán rong trong khu chợ Cầu Muối th́ bây giờ quán đă có địa chỉ hẳn hoi trên đường Cô Giang (quận 1). Gạo được rang trước khi nấu nên hạt cháo nở bung mà không bị nát, thơm phưng phức. Giá cho một tô cháo là 40.000 đồng, tuy đắt hơn so với mặt bằng chung, quán cháo này vẫn hút khách suốt nhiều năm qua.