Ăn món này vào buổi sáng cả đời chẳng lo ung thư ghé thăm. Đó chính là ngô luộc. Món này dễ kiếm, rẻ tiền và vô cùng tốt cho sức khoẻ.
Ăn ngô giúp ngừa bệnh ung thư hiệu quả
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lư do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Đặc biệt là ngô nếp tím rất tốt cho sức khỏe, thực phẩm này không chỉ bắt mắt bởi màu sắc đặc biệt mà ăn thơm dẻo, ngọt hơn, đặc biệt là có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao, lợi cho sức khỏe, hỗ trợ tốt cho bệnh nhân điều trị ung thư.
Trong bắp ngô tím chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B, C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường đều rất tốt với cơ thể của bạn.Đặc biệt hơn cả, trong bắp ngô tím có chứa sắc tố anthocyanin có tác dụng kháng khuẩn và nấm gây bệnh rất tốt cho sức khỏe khi bạn ăn chúng hàng ngày.
Theo nghiên cứu của trường Đại học Doshisha, Nhật Bản sắc tố anthocyanin trong ngô tím giúp điều ḥa huyết áp, do ngô này đặc biệt tốt với những bệnh nhân bị cao huyết áp và những bệnh nhân bị tim mạch.
Lư do ăn ngô tốt cho sức khỏe
Giàu axit folic
Axit folic trong ngô giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ống thần kinh, ngăn bệnh tim. Các nghiên cứu đă chứng minh axit folic có thể ngăn ngừa sự tích tụ của axit amin homocysteine trong cơ thể. Việc tăng homocysteine về lâu dài có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn, trong khi axit folic giúp giảm mức này xuống.
Chống oxy hóa
Các loại ngô đều giàu chất chống oxy hóa, thứ rất quan trọng để chống lại gốc tự do gây ung thư cho cơ thể. Nghiên cứu gần đây cho thấy lợi ích chống oxy hóa của các loại ngô khác nhau đến từ sự kết hợp của các hợp chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients) trong ngô. Trong các loại ngô vàng, đứng đầu là Carotenoid, đặc biệt với nồng độ cao lutein và zeaxanthin. Trong các loại ngô xanh th́ chất đó là anthocyanins. Đặc biệt trong ngô tím có axit protocatechuic, được khẳng định là có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Kiểm soát đường huyết
Protein và chất xơ được t́m thấy trong ngô có thể giúp ngăn sự hấp thu đường quá nhanh hay quá chậm từ đường tiêu hóa vào máu. Nếu sự hấp thu đường ổn định sẽ dễ dàng tránh tăng hoặc giảm đột ngột đường huyết. Ăn ngô với số lượng vừa phải cho thấy có khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn với cả hai loại tiểu đường tuưp 1 và tuưp 2.
Ăn chay với những thực phẩm chứa glucose và insulin đă được chứng minh là có lợi với đường huyết. Điều thú vị là, theo một nghiên cứu, với những người ở độ tuổi tiểu học hay tuổi teen đă được chẩn đoán mắc tiểu đường tuưp 1 th́ bánh ḿ ngô nguyên hạt có khả năng được chấp nhận cao nhất trong tất cả loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
Vitamin B
Ngô giàu vitamin B và các thành phần, đặc biệt là thiamine và niacin. Thiamine cần thiết để duy tŕ sức khỏe thần kinh và chức năng nhận thức. Thiếu hụt niacin có thể dẫn đến bệnh Pellagra - được đặc trưng bởi 3 dấu hiệu: tiêu chảy, giảm trí nhớ và viêm da, thường gặp ở những người ăn kiêng thiếu niacin hoặc tryptophan hoặc thiếu cả hai và mất cân bằng các axit amin, đặc biệt ở những người kiêng ngô hoàn toàn.