Thứ này trên quả dưa chuột khiến người dùng như ăn phải thuốc độc. Bạn sẽ phải tinh mắt khi mua dưa chuột để tránh bị ngộ độc. Rất dễ dàng để nhận thấy dưa chuột có hóa chất nhưng lại được ít người để ư tới.
1. Nh́n vào phần hoa và phần cuống của quả dưa chuột
Khi chọn mua dưa chuột, bạn để ư phần cuối quả dưa. Nếu bạn thấy quả nào c̣n hoa bám chặt vào th́ đó là dưa chuột rất tươi, có thể là vừa hái ban sớm hoặc tối hôm qua thôi. Đặc biệt, hoa càng tươi th́ quả dưa càng mới nhé.
Tuy cách nh́n hoa là chính xác 100% nhưng đa phần do dưa chuột được vận chuyển tới lui nên hoa thường nhanh rụng. Nếu quả dưa đă không c̣n hoa th́ bạn hăy nh́n phần cuống nhé. Cuống quả dưa chuột nào c̣n tươi và mọng nước th́ là dưa mới hái. Ngược lại, cuống quả dưa nào khô héo đổi màu đen th́ quả dưa đó đă được vài ngày rồi nhé.
2. Quan sát h́nh dáng quả dưa vừa to vừa đẹp
Những quả dưa càng đẹp th́ càng có nhiều hóa chất.Nếu bạn để ư th́ có thể thấy những quả dưa chuột mà người ta trồng để ăn thường không nhẵn nhụi đẹp mắt. Bên ngoài vỏ của nó có những gai nhỏ mà người ta hay gọi là mấu. Hai đầu của nó cũng không đều, thường là 1 đầu to 1 đầu nhỏ. Đầu dưới của nó thường nhọn chứ không tṛn, đẹp như dưa bị phun nhiều thuốc.
Đa số những quả dưa bán đầy ngoài chợ đều được phủ lên vài lớp thuốc bảo vệ thực vật. Từ thuốc kích thích nhanh ra quả đến loại thuốc giúp quả phổng phao, đẹp mắt. Một người phụ nữ chuyên trồng dưa chuột từng chia sẻ, muốn dưa to chỉ cần tiêm thuốc rồi để qua 1 đêm, sáng hôm sau đi bán là quả nào quả nấy đă đều tăm tắp rồi.
Chú ư: V́ nó có lớp vỏ khá mỏng nên bạn dù gọt vỏ rồi vẫn cứ ăn phải thuốc bảo vệ thực vật như thường.
3. Chú ư đến lớp phấn trắng mỏng bên ngoài
B́nh thường khi thu hoạch những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị “tưới” thuốc kích thích lên rồi mới hái th́ lớp phấn này không c̣n.
Hơn nữa, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Kể cả bạn có để cả tuần, cắt quả dưa ra nó bị úng nước bên trong rồi cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là quả dưa trồng nhà ăn, không có nhiều thuốc th́ chỉ cần để vài hôm là đă ngả vàng rồi.
Ngoài ra, những quả dưa “tắm đẫm” thuốc th́ để cả tuần quả vẫn tươi nguyên, không có dấu hiệu hỏng. C̣n những quả dưa nhà ăn th́ không, chỉ vài ngày sau là héo teo.
4. Để tâm tới nhựa khi cắt dưa
Một điểm nữa mà bạn cần chú ư tới khi chọn dưa chính là nhựa. Nếu quả dưa nào sạch, ít thuốc th́ chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau th́ có màu trắng sữa. C̣n với những quả dưa mà đẫm thuốc th́ khỏi nói, lúc cắt ra nhựa th́ ít mà nước th́ nhiều, lau đi cũng chỉ hơi có màu trắng trong như nước yến thôi.
Thêm vào đó, dưa chuột không bị phun thuốc thường to nhưng lại không nặng bằng những quả khác. Bởi, dưa bị tiêm thuốc vào rồi c̣n được kết hợp với cả nước vào nên nó nhiều nước hơn những quả dưa khác.
Rửa dưa chuột thế nào để sạch nhất trước khi ăn?
Dù bạn mua dưa chuột ở ngoài siêu thị hay bất cứ nơi nào th́ cũng cần rửa sạch trước khi ăn hoặc trước khi chế biến món ăn. Theo Cơ quan quản lư thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh, để dưa chuột sạch th́ bạn nên ngâm với nước. Cách ngâm cụ thể như sau:
– Rửa sạch dưa chuột với nước để loại bỏ hết bụi bẩn, đất cát bám bên ngoài.
– Cắt hai đầu dưa chuột, rửa hết lớp nhựa.
– Ngâm dưa chuột trong nước khoảng 10 phút.
– Sau khi vớt ra, rửa lại dưa chuột dưới ṿi nước sạch.
Lưu ư: Để tránh lây nhiễm thuốc trừ sâu, vi khuẩn sang các loại thực phẩm khác, bạn nên ngâm dưa chuột riêng.
VietBF © Sưu Tầm