Ắt hẳn trong nhà bếp của gia đ́nh nào cũng có loại thực phẩm này. Không chỉ được sử dụng trong nấu ăn, loại thực phẩm này c̣n được dùng để chữa bách bệnh. Những người bị tiểu đường, hay bị dạ dày nên sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên hơn.
1. Cầm máu vết thương
Vết thương rỉ máu không cầm. Lấy hành lá tươi hoặc khô nướng chín rồi bóp cho ra nước, lấy nước đó nhỏ vào vết thương sẽ cầm máu.
2. Mụn trĩ ṛ đau nhức
Trước hết lấy hạt gấc đun lấy nước để xông mụn trĩ. Khi nước đă bớt nóng chỉ c̣n hơi ẩm th́ đem nước đó rửa sạch mụn búi trĩ, thấm cho khô. Sau đó lấy hành giă vắt lấy một ít nước, ḥa với một ít mật để bôi lên mụn trĩ, chỉ bôi một lần đă đỡ đau.
3. Chống đông máu
Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đă có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone và huyết áp cao cho ḿnh và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim do hành giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường...
4. Ngăn ngừa ung thư
Ăn hành lá thường xuyên cũng giảm một số nguy cơ ung thư v́ chúng có chứa thành phần flavonoid. Ngoài ra chúng c̣n giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, giảm rủi ro liên quan đến ung thư buồng trứng.
5. Giúp giảm viêm nhiễm
Hành lá rất hữu hiệu khi cơ thể đang bị viêm nhiễm, ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể. Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu bạn có thể đun hành với nước, sau đó để nguội và uống, giúp giảm cảm giác nóng khi tiểu tiện.
6. Chống nhiễm khuẩn
Hành lá không những thêm vị cho món ăn mà c̣n có nhiều công dụng cho sức khỏe Hành lá có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn bao gồm cả E.coli, chống bệnh lao, nhiễm trùng đường tiểu, giảm t́nh trạng táo bón và đầy hơi, ù tai, nâng cao chất lượng dinh dưỡng.
7. Chữa cảm sốt, nhức đầu
Cảm sốt nhức đầu như búa bổ, hăy lấy hai chục cây hành hoa cắt bỏ đoanh lá xanh, giữ lại rễ. Cho một ít gạo và năm lát gừng dày đun lấy một bát cháo ăn nóng. Khi ăn cháo nên pha một chút giấm chua. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
8. Chữa đau bụng, lạnh giá chân tay
Người lớn bị đau bung chân tay lạnh giá, môi xanh, mạch hiện lờ mờ cần lấy một nắm hành bỏ rễ và lá, lấy củ hơ nóng ấp lên rốn, lấy chai nước nóng chườm lên trên. Thấy hành đă bị mềm nhũn lại th́ thay nắm hành khác. Một lúc lâu hơi nóng ngấm vào th́ chân tay sẽ ấm, ra dâm dấp mồ hôi sau đó sẽ khỏi. Tiếp đó, lấy miếng gừng khô bằng độ 2 ngón tay cái thái nhỏ, đung nước uống.
9. Pḥng chống ung thư ruột kết
Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.
10. Chống bệnh tiểu đường
Càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể. Mặt khác, hành cũng rất giàu crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, crom có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.
11. Tốt cho dạ dày
Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp bạn giảm được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá tŕnh thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
12. Mụn trĩ ṛ đau nhức
Trước hết lấy hạt gấc đun lấy nước để xông mụn trĩ. Khi nước đă bớt nóng chỉ c̣n hơi ẩm th́ đem nước đó rửa sạch mụn búi trĩ, thấm cho khô. Sau đó lấy hành giă vắt lấy một ít nước, ḥa với một ít mật để bôi lên mụn trĩ, chỉ bôi một lần đă đỡ đau.
VietBF © Sưu Tầm