Đảo Lư Sơn đang là điểm du lịch hấp dẫn với người dân Việt và du khách nước ngoài. Đến Lư Sơn bạn như lạc vào cơi bồng lại thiên cảnh. Đến đây bạn không thể không thưởng thức những món ăn từ biển cả như: cá, ốc, rong biển, tôm hùm… Trong đó, cầu gai (nhum biển) là một trong những món ấn tượng nhất mà bất cứ du khách nào cũng muốn t́m ăn khi đến vùng biển đảo Lư Sơn.
Nhum biển có h́nh thù kỳ quái, dưới bàn tay khéo léo của ngư dân xứ đảo đă mang đến cho du khách hương vị độc đáo, ngon khó quên.
Mùa sinh sản của nhum bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Nhum thường sống các gành đá ven biển, thức ăn chủ yếu của cầu gai là phù du, chính v́ vậy, để bắt được nhum, người ta phải dùng móc sắt để giật cho nhum rơi ra. Người bắt nhum phải rất khéo léo và nhẹ tay bởi chỉ cần đánh động mạnh, nhum sẽ tự vệ bằng cách bắn gai để tự vệ và sẽ bám chắc trên vách đá, không thể nào gỡ ra được.
Nhum là món ngon nhiều du khách t́m ăn khi đến đảo Lư Sơn. Ảnh: I.T
Theo kinh nghiệm của ngư dân đảo Lư Sơn, nhum ở đây có nhiều loại. Nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông thịt mỏng; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo... Nhum có vẻ ngoài xù x́ xấu xí nhưng phần thịt lại trông rất bắt mắt, màu vàng hay màu cam, bên trong nhum có các rănh ngăn như múi khế tạo thành các thớ thịt, thông thường mỗi con có từ 5 - 7 thớ thịt.
Để chế biến được món ăn từ nhum cũng không hề dễ dàng bởi những chiếc gai tua tủa, sắc nhọn rất dễ gây thương tích. V́ vậy người chế biến phải hết sức khéo léo, sau khi chặt hết lớp gai, người ta dùng dao chặt đôi nhum ra, lột bỏ dạ dày, rửa sạch cho hết sợi tơ máu rồi lấy muỗng hoặc thanh tre mỏng để nạo hết thịt nhum ra khỏi vỏ.
Cách lấy thịt nhum biển. Ảnh: I.T
Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng, ăn thịt nhum rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất tốt cho các quư ông. Nhum gai có thể ăn sống hay chế biến thành nhiều món, tùy khẩu vị từng người.
Phần ăn được chính là những mảng thịt có màu vàng đậm nằm dọc hai bên thành. Nhiều người ưa cảm giác mạnh thưởng thức thịt cầu gai tươi ngay khi mới mổ. Chỉ cần vắt một tí chanh vào, sau đó cộng với muối tiêu trộn đều hoặc chấm mù tạt rồi xúc bỏ vào miệng. Tuy nhiên, cách ăn cầu gai được chuộng nhất tại đảo Lư Sơn chính là cầu gai nướng lửa than. Dưới đây là gợi ư 3 món ngon từ nhum biển mà bạn nên thử khi du lịch biển đảo Lư Sơn:
Cháo nhum
Với những người đă thưởng thức món này đều cho rằng đây là món hải sản tuyệt vời mà biển khơi đă ban tặng cho con người. Cháo nhum rất dễ nấu, tuy nhiên, chỉ có những con nhum c̣n tươi mới đem lại cho bạn một nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Nhum sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ.
Dùng dao hoặc th́a tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị cùng một ít tiêu, hành. Sau khi ướp xong, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ qua. Sau khi đảo xong, cho tất cả vào nồi cháo đang sôi, khi nồi cháo đă nhừ hạt gạo, nhấc xuống múc ra bát và thưởng thức.
Bát cháo thơm ngon với nhiều màu sắc, màu trắng của hạt gạo, màu vàng của cầu gai, màu xanh của hành lá, tất cả ḥa quyện vào nhau tạo nên một hương vị hấp dẫn kích thích vị giác của thực khách. Ăn một th́a cháo cầu gai và cảm nhận hương vị khác lạ rất đặc biệt của nó, là sự tổng ḥa của các hương vị ngọt, bùi, béo và rất đậm đà vị biển.
Nhum ăn sống
Người ta thường ăn nhum sống với cải bẹ xanh và mù tạt hoặc thưởng thức cùng muối tiêu chanh. Nhum sau khi bắt sống, được tách đôi, rửa sạch hết các sợi gân máu bên trong. Cho phần thịt cầu gai vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Chính cái vị hăng nồng của cải, cùng vị cay của mù tạt làm mất đi vị tanh đặc trưng của nhum, chỉ c̣n lại vị béo ngọt thơm ngon.
Với những người không ăn được mù tạt th́ có thể thưởng thức món ngon này với muối tiêu chanh và một ít rau răm. Một ít muối tiêu chanh làm mất đi mùi tanh nồng của món ăn, thịt nhum trở nên đậm đà và hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Nhum nướng mỡ hành
Nhum nước mỡ hành là món dễ ăn, dễ chế biến. Ảnh: I.T
Với những người ưa thích món nướng, th́ nhum nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác so với hai cách chế biến trên.
Những con nhum sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.