Ăn gan là không tốt, có hại, có thể gây ngộ độc - đều là những quan niệm không có căn cứ. Ăn gan không tốt cho sức khỏe là quan niệm ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều thế hệ người Việt. Vậy liệu đây có phải suy nghĩ đúng?
Từ xưa đến nay, trong quan niệm của rất nhiều người dân Việt Nam thì việc ăn gan giống như tự giết chết chính bản thân, đặc biệt không tốt cho trẻ em. Chính vì thế, gan trở thành món cấm kị trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên trên thực tế thì đó lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Lợi ích của gan mà nhiều người không biết
Gan là thực phẩm tốt và sạch nhất trong những món phủ tạng chính là khẳng định của các bác sĩ dinh dưỡng. Thói quen không ăn gan chính là do mọi người nghĩ rằng trong đó có chuwasnhieeuf kí sinh trùng như sán hay virus gây bệnh, nhất là virus viêm gan. Giải đáp thắc mắc về quan niệm ‘thương con thì cho ăn tiết giết con thì ăn gan’ trong dân gian thì TS BS Phạm Thị Thúy Hòa – Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng cho rằng như vậy là không đúng.
Trên thực tế, trong gan có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như đạm, vitamin A. Theo đó, vitamin A có chứa trong gan nhiều hơn trong cá, trứng, thịt, sữa. Không chủ vậy, không có một phủ tạng nào chứa nhiều men, men tiêu hóa như trong gan.
Gan có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
Theo khoa học thì bố mẹ không nên hạn chế cho con ăn gan mà để tăng cường vitamin A giúp bé nhanh cao và tắng sức đề kháng thì trẻ nhỏ cần ăn gan ít nhất một tuần hai lần. Cơ thể bé sẽ được cung cầm hàm lượng đạm giúp cân đối axit amin, giảm thiểu thiếu máu khi ăn ga thường xuyên. Thep BS dinh dưỡng thì mỗi bứa bé ăn khoảng 30g-50g mỗi bữa trong thời gian ăn dặm sẽ giúp chúng phát triển nhanh hơn. Đối với người lớn cũng tương tự như vậy, ăn gan giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng rất cao đối với cơ thể.
Cách lựa chọn gan giàu chất dinh dưỡng
Để mua được những miêng gan giàu chất dinh dưỡng thì bạn nên dựa vào màu sắc đó là màu hồng tươi bóng. Không chỉ bên ngoài mà khi căt ra bên trong lá gan cũng còn tươi thì đó là lá gan tốt. Những món ăn bạn có thể chế biến với gan đó là gan xào giá, gan rán, gam om nước dừa,…Để tránh được vi khuẩn thì khi sơ chế, người nội trợ cần hết sức cẩn thận và làm thật sạch sẽ. Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng gan cũng hay chứa mầm bệnh nên khi mỗi bà nội trợ cần biết cách lựa chọn thực phẩm để vừa cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lại không gây nguy hiểm cho gia đình.