Quán vịt không lúc nào không có khách, giờ cao điểm khách kéo đến ùn ùn mong được thưởng thức món ăn dân dă. Quán vịt này đă có thâm niên gần 6 thập kỷ. Ai đă đến ăn đều muốn quay lại.
Phần thịt vịt ở quán ít mỡ, lớp da mỏng, chắc thịt, mềm không hề bị dai. Và đặc biệt bạn đừng bỏ qua nước mắm gừng chấm vịt ăn kèm được pha chế ngon, đậm đà và rất kích thích vị giác.
Nằm sâu trong một con hẻm trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân B́nh, Sài G̣n), quán bún măng vịt không bảng hiệu mở cửa từ cuối thập niên 50 của thế kỷ trước và luôn đông nghịt khách bởi chủ quán chỉ bán chừng một tiếng đồng hồ là hết veo. Khách muốn ăn cũng phải canh chừng bởi nếu đến muộn, thức ăn hết nhẵn.
Nếu ghé qua quán vào lúc 3h chiều mỗi ngày, bạn sẽ thấy tấp nập khách gửi xe. Băi giữ xe ngay hẻm vào quán luôn, thoáng mát rộng răi, có người trông chừng nên dù đông đúc, khách ăn vẫn yên tâm.
Thit vịt ở quán rất thơm, thịt mềm. Ảnh: diadiemanuong
Không gian quán rộng răi, bàn ghế được xếp gọn gàng. Chủ quán cho biết việc bán mỗi giờ một ngày là do chị chủ động, cứ bán hết vài chục con vịt là chị nghỉ. Từ quy định "khắc nghiệt" này mà khách cũng phải đến đúng giờ, hoặc đặt bàn trước. Món vịt của quán được khách ưa thích bởi miếng thịt thơm và mềm. Ngoài thịt, quán c̣n bán ḷng vịt, huyết vịt, gỏi...
Ai không thích ăn gỏi riêng th́ chỉ cần gọi tô bún măng vịt thôi cũng đă đủ no nê. Đây cũng chính là món ăn được nhiều thực khách ưa thích nhất. Một tô chỉ gồm bún, măng, thịt vịt, nước dùng và hành lá xắt nhỏ. Theo nhiều thực khách sành ăn, nước dùng và nước mắm của quán được nấu theo vị miền Nam, chính v́ thế những người không thích ăn vị ngọt sẽ cảm thấy không quen. Riêng với những người miền Nam vốn quen cách nếm thiên ngọt th́ tô bún măng ở đây hoàn toàn hợp khẩu vị.
Nước dùng được nấu rất chuẩn vị, ngọt nước thịt hầm, thơm và đậm đà, không cần phải nêm thêm ǵ nữa.
Phần thịt vịt ở đây chọn ít mỡ, lớp da mỏng. Vịt rất thơm, chắc thịt, mềm không hề bị dai. Và đặc biệt bạn đừng bỏ qua nước mắm gừng chấm vịt ăn kèm được pha chế ngon, đậm đà và rất kích thích vị giác.
Phụ kiện kèm theo là gỏi được trộn từ hành tím, hành tây, bắp cải bào, cà rốt bào và rau thơm xắt nhuyễn. Chỉ cần cho rau lên đĩa, rưới miếng nước giấm đường, tí muối, trộn đều rồi rắc thêm chút hành phi là có được đĩa gỏi ăn kèm.
Nước dùng của bún vịt ở đây rất đậm vị. Ảnh: VNE
Nếu thích ăn ḷng, bạn phải đặt trước v́ đây là món yêu thích của nhiều người, rất nhanh “cháy hàng”. Ḷng được chế biến kỹ, chín mềm và được xắt miếng vừa ăn. Theo nhiều khách, gỏi ăn kèm c̣n nhạt nhưng chấm cùng mắm gừng sẽ vừa miệng hơn.